Chuyện của những mớ rau bẩn

Lan Phương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 27/03/2016 22:54 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay vẫn tồn tại những mớ rau được trồng và tưới bằng nước bẩn và chúng đang hàng ngày được bán cho người tiêu dùng.

Mỗi ngày, tại mỗi chợ đầu mối, có hàng nghìn mớ rau xanh được tập kết để đưa đi bán tại các chợ bán lẻ trong thành phố. Dù là người đi chợ hàng ngày, nhưng sẽ rất ít người có thể phân biệt được rau sạch và rau bẩn.

Tưới rau bằng dầu nhớt là thực tế đã từng xảy ra ở vựa rau muống Phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM. Theo các chuyên gia môi trường, nếu người tiêu dùng sử dụng nhiều rau được tưới bằng dầu nhớt sẽ bị tích tụ một số chất trong người như kẽm, chì và một số kim loại nặng khác, gây rối loạn thần kinh.

Tuy nhiên, những cảnh báo này cùng việc xử phạt nhiều hộ trồng rau do vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm hình như vẫn chưa đủ để thuyết phục những hộ dân trồng rau sạch.

Hai xã Yên Phú và Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên là nơi cung cấp rau xanh cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Nhưng lâu nay, người dân ở đây vẫn trồng rau bằng nguồn nước ô nhiễm.

Đáng nói là mỗi ngày, tại hồ nước trung tâm thôn Bình Phú, xã Yên Phú có đến hàng tấn hành tươi được người dân làm sạch bằng thứ nước thải đen kịt, đầy rác và các chất thải khác rồi vận chuyển đến Hà Nội và một số tỉnh khác để phục vụ cho bữa ăn. Thậm chí, những bó hành như thế còn được người dân cho biết họ sẽ đóng gói đẹp và đưa vào siêu thị.

Thế nên, cho dù bạn là người phụ nữ đảm đang chắc cũng khó để phân biệt được rau nào sạch, rau nào bẩn khi đã ra chợ theo những cách như thế.

Sau khi có thông tin phản ảnh về việc việc rửa rau ngay tại những kênh mương ô nhiễm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên kiểm tra thông tin, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật và ngăn chặn ngay việc rửa rau bằng nước ô nhiễm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước