Nạn tảo hôn khó giải quyết chỉ bằng luật pháp

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 26/10/2016 12:01 GMT+7

VTV.vn - Việc giúp các em và cộng đồng nhận thức đầy đủ hậu quả của kết hôn sớm rất quan trọng, bởi nếu chỉ dùng luật pháp để trừng phạt và răn đe là chưa đủ.

"Chấm dứt tình trạng tảo hôn: Hướng tới một thế giới mà mỗi trẻ em gái đều có thể đạt được ước mơ của mình" là chủ đề chính của Hội thảo quốc gia thảo luận về các cơ hội, khoảng trống và thách thức về tình trạng tảo hôn ở Việt Nam, vừa diễn ra tại Hà Nội.

Mặc dù đã có hệ thống luật pháp để giải quyết tình trạng tảo hôn, thế nhưng thực tế, tình trạng này vẫn còn tồn tại ở rất nhiều nơi, mà nguyên nhân chính là do nghèo đói và bất bình đẳng giới. Các chuyên gia trong hội nghị đã cùng đề xuất giảm tỷ lệ tảo hôn phải là mục tiêu phát triển của quốc gia và của từng địa phương.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế nhấn mạnh, tảo hôn là vấn đề cần phải giải quyết với cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Những địa bàn có tỷ lệ tảo hôn cao đồng nghĩa với việc có chỉ số phát triển con người thấp. Các em cũng bị bỏ lỡ các cơ hội học tập và quyền quyết định tương lai của chính mình. Vì thế, giải quyết tình trạng tảo hôn là giải pháp giảm nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới, quyền con người, góp phần duy trì sự bền vững của phát triển kinh tế - xã hội cho cộng đồng và quốc gia.

Tỷ lệ tảo hôn tại Việt Nam vẫn chưa có xu hướng giảm Tỷ lệ tảo hôn tại Việt Nam vẫn chưa có xu hướng giảm Tảo hôn - Vòng luẩn quẩn chưa có lối thoát ở Tây Nguyên Tảo hôn - Vòng luẩn quẩn chưa có lối thoát ở Tây Nguyên Vì sao nạn tảo hôn ở miền núi vẫn còn dai dẳng? Vì sao nạn tảo hôn ở miền núi vẫn còn dai dẳng?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước