Giải pháp nào cho tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/10/2016 15:30 GMT+7

VTV.vn - Thực trạng và những biện pháp giúp thay đổi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Sự kiện và Bình luận tuần này.

Hiện nay, tình trạng tảo hôn (cô dâu và chú rể chưa đủ tuổi kết hôn) và hôn nhân cận huyết thống (cô dâu và chú rể là họ hàng gần) vẫn còn tồn tại ở một số nơi, đặc biệt là những khu vực sinh sống của các tộc người thiểu số.

Theo báo cáo về 10 dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cao nhất, dân tộc Ơ Đu dẫn đầu về tỷ lệ tảo hôn với 72,7%, xếp sau là dân tộc Mông với 59,7%, dân tộc Xinh Mun với 56,3% và dân tộc La Ha với 52,8%. Mặc dù tỷ lệ hôn nhân cận huyết thống thấp hơn so với tỷ lệ tảo hôn, tuy nhiên, tình trạng vẫn rất đáng lo ngại đối với các tộc người sống ở những khu vực được coi là vùng lõm về trình độ dân trí, tỷ lệ hộ nghèo với những hủ tục lạc hậu kéo dài.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Sự kiện và Bình luận đã mời tới trường quay bà Shoko Ishikawa - Trưởng đại diện Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Tư - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước