Nạn tranh giả ở Việt Nam lên mức báo động

Kim Ngân, Phùng Sơn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 08/08/2016 16:14 GMT+7

VTV.vn - Nạn tranh giả ở Việt Nam vốn đã tồn tại trong suốt mấy chục năm qua giờ đã lên mức báo động.

Triển lãm "Những bức tranh trở về từ châu Âu" diễn ra vào tháng 7 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM bị phát hiện toàn bộ tranh là giả. Lần đầu tiên trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam, tại một bảo tàng Nhà nước, lại để lọt một triển lãm toàn tranh giả mạo.

Họa sỹ Thành Chương đã sốc nặng khi thấy bức tranh "Chân dung cô Kim Anh" do mình vẽ từ những năm 1970 đã bị đổi tên thành bức "Trừu tượng", ký tên họa sỹ Tạ Tỵ trong triển lãm. Rất may, ông còn giữ được bức ảnh chụp bức tranh gốc, bản thảo bức tranh và được xác nhận quyền tác giả bởi một Hội đồng đánh giá do Bảo tàng mỹ thuật TP.HCM tổ chức khẩn cấp ngay trong thời gian triển lãm.

Ngoài bức tranh trên, 16 bức còn lại ký tên các danh họa Việt Nam như: Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái… đều được các chuyên gia xác nhận là giả mạo. Tuy nhiên, cách đây vài ngày, chủ nhân bộ sưu tập vẫn ung dung mang toàn bộ tranh giả về nhà khi thời gian triển lãm kết thúc. Lý do là Sở Văn hóa TP.HCM - đơn vị cấp phép triển lãm và cũng là đơn vị có thẩm quyền thanh tra, xử lý đến nay vẫn chưa có động thái cụ thể nào, còn bảo tàng chỉ là nơi trưng bày không có chức năng thu giữ hay xử phạt.

Theo các chuyên gia, việc xử phạt cũng sẽ không dễ dàng vì cho đến nay Việt Nam không có một trung tâm kiểm định mỹ thuật nào, trong khi đó hầu hết các họa sỹ không đăng ký bản quyền cho tác phẩm.

Mới đây, họa sỹ Thành Chương đã quyết định làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng. Dư luận đang nóng lòng theo dõi diễn biến của vụ việc, bởi đây sẽ là vụ xử lý tranh giả đầu tiên trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam vốn đã bị "vàng thau lẫn lộn" suốt mấy thập kỷ qua, nhất là khi thị trường tranh mở cửa từ những năm 90 của thế kỷ trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI