Nâng cao năng lực đại biểu Quốc hội

Ngọc Thành (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 05/11/2014 21:44 GMT+7

Trao đổi bên lề kỳ họp sáng nay (5/11), các đại biểu Quốc hội đề xuất ý kiến liên quan đến cơ cấu của người ứng cử và tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Liên quan tới Tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được trình Quốc hội, các ý kiến đều bày tỏ đồng tình với nội dung tờ trình và việc gộp 2 dự án luật này rất thuận lợi cho công tác chuẩn bị bầu cử.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Sỹ Lợi, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, việc quy định ứng cử đại biểu phải đáp ứng cơ cấu về giới tính, độ tuổi, dân tộc hay ngành nghề trong nhiều trường hợp đã khó, chưa nói đến năng lực của người ứng cử đó.

Hiện nay, tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách đang chiếm 25% trong tổng số đại biểu Quốc hội. Trong dự thảo luật lần này, để tăng hiệu quả hoạt động của Quốc hội, ban soạn thảo đã đề xuất tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách lên 35%.

Nhiều ý kiến cũng đề nghị trong dự thảo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nên quy định rõ ràng việc yêu cầu cung cấp lý lịch tư pháp của đại biểu tham gia ứng cử vào Quốc hội, để có sự đánh giá đúng phẩm chất, năng lực đối với người đại diện cho tiếng nói của nhân dân.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước