Đại biểu Quốc hội đồng tình tăng thuế suất tiêu thụ đặc biệt

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 04/11/2014 14:24 GMT+7

Sáng nay (4/11), Quốc hội thảo luận tại các đoàn về việc điều chỉnh một số chính sách thuế, trong đó có thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng không khuyến khích tiêu dùng.

Lộ trình về tăng thuế suất tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá của Chính phủ đã nhận được sự đồng tình của đa số các Đại biểu Quốc hội, thậm chí các đại biểu còn đề nghị phải tăng thêm thuế suất đối với mặt hàng này. Tuy nhiên, vấn đề về quản lý buôn lậu cũng đã được các đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn tại buổi thảo luận sáng nay.

Theo đề xuất của Chính phủ, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá từ ngày 01/01/2016 sẽ tăng từ 65% lên 70%; từ ngày 01/01/2019 tăng từ 70% lên 75%. Đồng tình với đề xuất của Chính phủ, tuy nhiên các đại biểu bày tỏ lo ngại sau khi tăng thuế, tình hình buôn lậu sẽ gia tăng.

Các đại biểu cho rằng, việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng là phải hướng đến lợi ích, sức khỏe người tiêu dùng chứ không chỉ vì để tăng ngân sách.

Chiều nay, Quốc hội bắt đầu thảo luận về chủ trương đầu tư xây dựng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành; Các đại biểu cũng sẽ thảo luận về Việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; Việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước