Nâng cao nhận thức trong ứng dụng cây trồng biến đổi gen

Thu Trang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 00:00 GMT+7

Toàn cảnh Hội thảo vào sáng 26/9. (Ảnh: Báo Công thương)

Truyền thông đóng vai trò quyết định không chỉ trong định hướng nhận thức người tiêu dùng, mà còn đến tiến trình ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam.

Đó là đánh giá tại Hội thảo “Vai trò và tác động của truyền thông trong tiến trình ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam”, do Bộ NN&PTNT phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức vào sáng 26/9, tại Hà Nội.

Sau 18 năm phát triển, cây trồng biến đổi gen hiện được ứng dụng tại 29 quốc gia với diện tích 170 triệu ha, tăng gấp 100 lần so với năm 1996 và chiếm trên 10% diện tích đất trồng toàn cầu. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc ứng dụng công nghệ sinh học biến đổi gen trong sản xuất cây lương thực không chỉ gia tăng các tình trạng tốt như: chịu nhiệt, chịu hạn, chịu mặn, phòng sâu bệnh… Từ đó, không chỉ nâng cao năng suất, đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, mà còn góp phần cải thiện môi trường toàn cầu.

Việt Nam đã chính thức phê duyệt đưa vào trồng 4 giống ngô biến đổi gen và dự kiến đến năm 2020 sẽ phát triển trồng các giống cây biến đổi gen chiếm tới 30-50%.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều thông tin có tính chỉ dẫn đối với người trồng và người tiêu dùng chưa tốt, gây tâm lý hoang mang, phân vân hơn là nhìn nhận rõ mặt tích cực, lợi ích thiết thực của chúng và còn thiếu những bài viết mang tính khoa học.

Hội thảo đánh giá truyền thông đóng vai trò quyết định không chỉ trong định hướng nhận thức người tiêu dùng, mà còn liên quan đến tiến trình ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước