Năng lực cạnh tranh kém khiến xuất khẩu thủy sản năm 2015 giảm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 28/12/2015 09:18 GMT+7

VTV.vn - Năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản Việt Nam vẫn còn yếu là nguyên nhân chính khiến cho xuất khẩu thủy sản năm 2015 giảm.

Tổng kết mới nhất của Tổng cục Thủy sản cho thấy, giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2015 chỉ đạt hơn 6,7 tỷ USD, giảm hơn 14% so với năm 2014. Nguyên nhân chính được đưa ra, là do năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản Việt Nam vẫn còn yếu khiến xuất khẩu gặp phải nhiều khó khăn.

Tính riêng ngành nuôi tôm, năm 2015 giảm hơn 50% giá trị và sản lượng xuất khẩu vào thị trường Mỹ, riêng châu Âu và Nhật Bản giảm trung bình gần 30%. Lý do bởi chúng ta quá yếu trong công việc cạnh tranh về giá khi giá bán của những nước cạnh tranh trực tiếp như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia thấp hơn của Việt Nam từ 10 - 15%.

Theo các chuyên gia kinh tế, sở dĩ giá thành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam còn cao là vì chúng ta chưa có biện pháp để giảm giá thành sản xuất. Ngoài ra, uy tín chất lượng sản phẩm thủy sản xuất khẩu cũng đang bị đánh giá thấp khi năm 2015 vẫn còn hơn 8.000 tấn thủy sản xuất khẩu bị trả về có dư lượng kháng sinh hoặc phát hiện nhiễm bệnh. Các chuyên gia kinh tế nhận định, doanh nghiệp, hộ dân cần liên kết lại với nhau sẽ giúp kiểm soát chất lượng từ khâu đầu cũng như giảm được chi phí sản xuất, từ đó mới nâng cao năng lực cạnh tranh trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước