Nắng nóng kéo dài, hàng loạt hồ chứa ở Quảng Ngãi cạn kiệt nước

VTV8-Thứ hai, ngày 27/04/2020 17:58 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt kéo dài tại Quảng Ngãi khiến lượng nước tại các hồ chứa tiếp tục suy giảm nhanh.

Dự báo, sản xuất vụ Hè Thu năm 2020 đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Các địa phương cũng đã chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với hạn hán.

Mực nước tại các hồ chứa suy giảm mạnh, đồng nghĩa sản xuất nông nghiệp ở hợp tác xã Tú Sơn 1 (xã Đức Lân) sẽ đối mặt với khó khăn, bởi một diện tích lớn cây trồng trong vụ sản xuất Hè Thu sẽ không đảm bảo được nguồn nước tưới.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 120 hồ chứa đang được khai thác, sử dụng phục vụ điều tiết, tưới tiêu cho khoảng 12.500 ha cây trồng trong sản xuất nông nghiệp. Nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít, khiến mực nước tại hầu hết các hồ chứa đều ở mức rất thấp, hiện chỉ đạt khoảng 55% dung tích thiết kế.

Trước nguy cơ thiếu nước tưới trong vụ Hè Thu 2020, Quảng Ngãi đã khuyến cáo các địa phương tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những vùng bị thiếu nước, không sản xuất đối với những vùng nguồn nước không đảm bảo cung cấp trong suốt mùa vụ; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân sử dụng nước tưới tiết kiệm.

Hà Tĩnh vận hành liên hồ chứa điều tiết nước mùa nắng hạn Hà Tĩnh vận hành liên hồ chứa điều tiết nước mùa nắng hạn

VTV.vn - Hà Tĩnh thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là vận hành liên hồ chứa trong tưới tiêu sản xuất nông nghiệp nên đã góp phần chống hạn hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước