Nắng nóng kéo dài, Sa Pa thiếu nước sạch trầm trọng

Đức Tính (Đài PT-TH Lào Cai)-Thứ hai, ngày 22/04/2019 08:04 GMT+7

VTV.vn - Theo chính quyền huyện Sa Pa, nhu cầu nước của thị trấn Sa Pa là khoảng 6.000 m3/ngày đêm, hiện địa phương chỉ có thể cung cấp được hơn một nửa.

Do nắng nóng kéo dài trong những ngày qua, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đang đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng. Van nước mở nhưng không có nước là tình trạng đã kéo dài từ nhiều tuần nay ở hầu hết mọi thời điểm trong ngày. Theo người dân địa phương, hồ Thác Bạc, nguồn cung cấp nước chính cho Nhà máy nước Sa Pa, đã xuống dưới mực nước chết do nắng nóng kéo dài trong suốt những ngày qua, dẫn tới thực trạng thiếu nước sinh hoạt đang ngày càng trầm trọng.

Rất nhiều hộ gia đình, các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ở thị trấn Sa Pa đã phải bỏ tiền mua nước được chở từ nơi khác về sử dụng và dự trữ trong các téc. Giá mua thường vào khoảng vài trăm nghìn đồng/m3, nhưng có lúc cao điểm đã lên tới 500.000 đồng. Nỗi lo lớn nhất là nếu từ nay đến trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trên địa bàn vẫn không có mưa, tình trạng khan hiếm nước sẽ còn tiếp diễn, khi đó các chủ nhà nghỉ, khách sạn không biết xoay sở thế nào vì khách đã đặt kín phòng.

Giải pháp trước mắt mà Chi nhánh cấp nước huyện Sa Pa đang triển khai là lấy nguồn nước từ Suối Hồ 2 để bù đắp cho hồ Thác Bạc, đồng thời điều tiết việc cấp nước theo giờ, tuyên truyền tới người dân và du khách sử dụng nước tiết kiệm để đảm bảo đủ nguồn cung tối thiểu trong đợt cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5.


Hàng nghìn hộ dân Cần Giuộc (Long An) thiếu nước sinh hoạt trầm trọng Hàng nghìn hộ dân Cần Giuộc (Long An) thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

VTV.vn - Chấp nhận mua nước với giá vài trăm nghìn đồng/m3, thậm chí là sử dụng nước từ ao hồ, hàng nghìn hộ dân huyện Cần Giuộc, Long An vẫn không có nước để sử dụng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước