Nắng nóng khiến nguồn nước ở miền Trung xuống thấp ở mức báo động

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/07/2019 14:17 GMT+7

Nguồn nước ngầm tại miền Trung đang ngày một sụt giảm.

VTV.vn - Nước ngầm - nguồn nước khai thác phục vụ cho đời sống của người dân miền Trung lúc này đang ngày một sụt giảm do nắng nóng triền miên.

Nắng nóng đang khiến nguồn nước ở miền Trung xuống thấp ở mức báo động. Hạn hán, thiếu nước ngày một gia tăng. Về mức độ không bằng năm kỷ lục 2016 nhưng phạm vi hạn lại rộng hơn. Nước đang trở thành tài nguyên quý giá hơn hết trong lúc này ở miền Trung.

Nguồn nước ngầm phục vụ cho đời sống của người dân miền Trung ngày một sụt giảm. Ở tầng nước nông, khoảng 10 - 20m tính từ mặt đất xuống, mực nước thấp nhất 6 tháng qua, trung bình ở các trạm đo thấp hơn từ 12 - 32cm so với cùng kỳ mọi năm. Ở tầng sâu hơn khoảng 20 - 30m, mực nước cũng đã sụt từ 8 - 17cm.

Nước ngầm sụt giảm như vậy bởi nắng nóng kéo dài, mưa lại không có. Kể từ đầu mùa khô tới nay, lượng mưa tại miền Trung đã thấp hơn mọi năm từ 10 - 15%, riêng ở những vùng bị hạn như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, lượng mưa còn thiếu hụt 20 - 40%. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cả nguồn nước mặt trở nên ít dần.

Thực tế tại các hồ chứa thủy lợi và thủy điện hiện chỉ đạt 27 - 61% dung tích thiết kế, thấp hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái. Cá biệt một số hồ như sông Tranh 2 thuộc hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn, hồ Ka Nak, Ba Hạ, Vĩnh Sơn B của hệ thống sông Ba, hồ Vĩnh Sơn 5, Trà Xom trên sông Kôn, nguồn nước mặt xấp xỉ, thậm chí dưới mực nước chết, không thể đảm bảo cấp nước cho hạ du.

Dự báo thời gian tới cả nguồn nước mặt lẫn nước ngầm ở miền Trung sẽ tiếp tục xuống thấp bởi nắng nóng vẫn đằng đẵng. Cảnh báo đến cuối tháng 8, vùng bị hạn hán, thiếu nước có thể mở rộng thêm, đồng thời diện tích bị hạn tăng lên khoảng 3,5 lần so với hiện nay.

Cảnh báo cháy rừng do đợt nắng nóng kéo dài ở Trung Bộ Cảnh báo cháy rừng do đợt nắng nóng kéo dài ở Trung Bộ

VTV.vn - Nguyên nhân chính kiến cháy rừng ở Trung Bộ bùng phát, lan nhanh và khó kiểm soát là do nắng nóng kéo dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước