Nên hay không việc sử dụng amiăng?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 08/11/2018 14:42 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ ở Việt Nam, tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc cho phép hay cấm sử dụng amiăng trắng vẫn chưa có hồi kết.

Tấm lợp fibro ximăng có thể bị dừng sản xuất trong thời gian tới khi giữa năm nay, Bộ Xây dựng đã hai lần gửi dự thảo đề án Lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp fibro ximăng từ năm 2023 đến các bộ, ngành chức năng để xin ý kiến.

Theo Bộ Xây dựng, cơ sở để đề xuất ban hành Đề án dừng sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp fibro ximăng được dựa trên khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Thế giới (ILO), do những ảnh hưởng của amiăng trắng đến sức khỏe con người và không có ngưỡng an toàn cho việc phơi nhiễm với amiăng trắng. Còn theo Bộ Y tế, không cần phải nghiên cứu thêm về amiăng trắng nữa do thời gian ủ bệnh rất dài từ 20, 30 thậm chí 40 năm, nghiên cứu như vậy tốn kém và không phù hợp với điều kiện Việt Nam. Còn Cơ quan đăng ký độc chất của Hoa Kỳ đã xếp amiăng trắng thứ 119 trong danh mục các chất độc hại.

Tuy nhiên, xét dưới khía cạnh kinh tế, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương đã có một nghiên cứu độc lập về tác động của việc cấm amiăng trắng tại Việt Nam. Theo đó, sẽ có những gánh nặng về kinh tế nếu cấm sử dụng amiăng trắng. Chẳng hạn, các doanh nghiệp ngành tấm lợp sẽ mất gần 400 tỷ đồng cho việc thay đổi công nghệ, đào tạo lại lao động. Còn đối với người dân phải mất từ 300.000 tỷ đồng đến 600.000 tỷ đồng nếu lựa chọn sản phẩm khác để thay thế các tấm lợp hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước