Ngang nhiên mua bán chứng nhận VietGAP trái phép

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 29/06/2016 15:48 GMT+7

VTV.vn - Với nhiều người tiêu dùng, VietGAP được coi là chứng chỉ niềm tin khi mua bán các sản phẩm nông sản. Thế nhưng, chứng chỉ niềm tin ấy lại đang được ngang nhiên mua bán.

Trong vai một doanh nghiệp cần đăng ký giấy chứng nhận VietGAP cho lúa, phóng viên VTV24 đã có cuộc gặp gỡ với một nhân viên kinh doanh - tự giới thiệu là của Công ty CP Chứng nhận và Giám định Vinacert, đơn vị được Cục Trồng trọt chỉ định cấp chứng nhận VietGAP.

Khi được hỏi các khâu từ đầu đến thu hoạch lúa đã xong, vậy có thể được cấp chứng nhận VietGAP cho lúa hay không? Không ngần ngại, nhân viên này khẳng định là được. Được biết, để được chứng nhận VietGAP, quy trình chứng nhận là khoảng 3 tháng, thậm chí 4 tháng, nhưng nhân viên này khẳng định hoàn toàn rút được xuống 1,5 tháng với một thủ thuật đơn giản gọi là “nhảy cóc”.

Nhân viên này đảm bảo chắc như đinh đóng cột chứng nhận VietGAP sẽ được cấp cho cả quy trình. Nhưng thực tế, 70% các khâu trong quy trình có thể được bỏ qua. Và để bỏ qua như vậy, công ty sẽ không ngại cấp khống một phần hồ sơ.

Không những vậy, để được cấp chứng nhận VietGAP trong khoảng 1,5 tháng, doanh nghiệp cần bỏ ra 45 triệu. Còn cấp khống nhanh hơn trong 2 tuần, giá tăng lên gấp đôi là 90 triệu. Đó là cấp khống cho 70% quy trình. Đáng chú ý, công ty này còn có thể cấp khống cho toàn bộ 100% quy trình VietGAP, nghĩa là không có lúa, vẫn có thể mua được chứng nhận lúa VietGAP.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước