Ngắt khuyến mãi “khủng” có triệt được SIM rác và tin nhắn rác?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 17/01/2018 11:02 GMT+7

VTV.vn - Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư 47, trong đó đưa ra giải pháp ngăn chặn tin nhắn rác, thu hồi SIM kích hoạt sẵn và thúc đẩy phát triển thuê bao trả sau.

Tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thậm chí các cuộc gọi đe dọa xuất phát từ đâu? Trên báo Lao động, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung cho hay, thực tế quản lý cho thấy chúng đều xuất phát từ SIM trả trước rất khó truy xuất danh tính cá nhân thuê bao. Không thể phủ nhận sự dễ dàng trong việc mua SIM trả trước, cộng với những chiêu khuyến mãi siêu khủng của các nhà mạng đã tiếp tay cho thực trạng sử dụng SIM trả trước vô tội vạ, lãng phí kho tài nguyên số.

Báo Lao động cho hay, vào tháng 7/2010, để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra quy định về việc không khuyến mãi thẻ nạp hơn 50%. Quy định này đã phần nào kìm hãm cơn lốc khuyến mãi "khủng". Tuy nhiên các nhà mạng đã tìm đủ cách để lách luật, có những đợt khuyến mãi vượt trên 70% giá trị. Nhiều đơn vị nhỏ còn buộc phải cạnh tranh theo hình thức như tặng tiền cho thuê bao mới, hay táo bạo hơn là bán SIM giá rẻ có tài khoản hàng tỷ đồng để tạo ưu thế cạnh tranh trên thị trường.

Vậy trước thực trạng trên, Thông tư 47 của Bộ TT&TT có gì đặc biệt để giúp để ngăn chặn, xử lý tin nhắn rác, thu hồi SIM kích hoạt sẵn và thúc đẩy phát triển thuê bao di động trả sau? Theo báo Lao động, một trong những giải pháp được cho là có tính bước ngoặt là những người dùng SIM trả trước sẽ bị "ngắt" những đợt khuyến mại "khủng" với hạn mức tối đa là 20% giá trị gói cước, trong khi thuê bao trả sau vẫn được hưởng mức khuyến mãi tối đa không quá 50%.

Một thông tin khác cũng đáng chú ý trên báo Lao động, đó là gần đây nhất, cơ quan quản lý nhà nước đã yêu cầu 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và Vinaphone dừng gói cước siêu khuyến mãi dành cho thuê bao truy cập mạng xã hội Facebook và YouTube.

Ngắt khuyến mãi khủng liệu có triệt được SIM rác và tin nhắn rác, câu trả lời còn nằm ở thì tương lai. Thế nhưng Thông tư 47 phần nào sẽ hạn chế được nguy cơ các nhà mạng vào cuộc đua phá giá và làm méo mó thị trường. Tuy một bộ phận người dùng sẽ không còn những gói ưu đãi khủng, nhưng hàng triệu thuê bao khác sẽ giảm thiểu được nỗi lo bị tấn công bởi cơn bão SIM rác.

Gmail cập nhật cơ cấu tự học giúp ngăn chặn thư rác và tin nhắn lừa đảo Gmail cập nhật cơ cấu tự học giúp ngăn chặn thư rác và tin nhắn lừa đảo

VTV.vn - Tính năng bảo mật mới cho phép Gmail có thể ngăn chặn các tin nhắn lừa đảo và tin nhắn rác với độ chính xác cao hơn 99,9%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước