Ngày 15/9, diễn biến bão Kalmaegi nhanh, mưa sẽ dồn dập

Hải Bình-Thứ hai, ngày 15/09/2014 10:26 GMT+7

BTV Hải Bình (phải) phân tích về diễn biến của cơn bão số 3 trong Bản tin Chào buổi sáng ngày 15/9. (Ảnh: VTV News)

Bão số 3 - Kalmaegi đã vào đến Biển Đông với diễn biến nhanh, sẽ có mưa dồn dập nên ở khu vực vùng núi phía Bắc, người dân phải cảnh giác khi đi qua ngầm tràn, khe suối.

BTV Bùi Hải Bình, Phó GĐ Trung tâm Truyền hình thời tiết và Cảnh báo thiên tai, Đài THVN cho biết, điểm đáng chú ý đầu tiên về cơn bão số 3 hiện nay là nó sẽ đi rất nhanh. Thông thường, một cơn bão đi từ Philippines đến đất liền nước ta phải mất khoảng 5-7 ngày nhưng với tốc độ 25 km/giờ, bão số 3 chỉ mất khoảng 2-3 ngày. Bão đi rất nhanh nên mọi thông tin dự báo về diễn biến của bão cần được theo dõi sát.

Đến thời điểm này, hầu hết các mô hình dự báo bão của thế giới cũng như Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương đều cho kết quả khá đồng nhất: Bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc, đi qua đảo Lôi Châu, Trung Quốc, sau đó vào vịnh Bắc Bộ và hướng về phía đất liền Quảng Ninh – Hải Phòng. Chỉ một khả năng nhỏ là đi lên phía đất liền Trung Quốc.

Điểm đáng chú ý tiếp theo về cơn bão số 3 này là diễn biến của nó nhanh nên mưa sẽ dồn dập. Dự kiến trong 2 ngày 17 và 18/9 sẽ có mưa lớn, đặc biệt ở vùng núi phía Bắc.

Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương nhấn mạnh việc phải cảnh giác khi đi qua ngầm tràn.

Khi đã có mưa lũ, tuyệt đối không đánh cá, vớt củi ở khu vực ngầm tràn vì nước xiết có thể cuốn người đi bất cứ lúc nào. Nếu mực nước qua ngầm tràn là 25cm thì mọi phương tiện sẽ bị cấm qua lại. Vì những phương tiện có trọng tải lớn như ô tô cũng không đảm bảo an toàn trước dòng nước xiết của ngầm tràn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, mời quý vị theo dõi VIDEO sau đây:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước