Ngày 26/11, Quốc hội thông qua 5 luật

Ngọc Hà - Hà Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 26/11/2014 22:23 GMT+7

Chiều 26/11, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể thảo luận về dự án Luật An toàn vệ sinh lao động.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đánh giá cao đề xuất mở rộng đối tượng tham gia hưởng các chính sách bảo vệ an toàn, vệ sinh lao động sẽ gồm cả những người không có hợp đồng lao động. Đề xuất này bắt nguồn từ việc lao động không chính thức chiếm số đông, có tạo ra của cải vật chất cho xã hội nhưng chủ yếu là lao động tự do. Tuy nhiên, theo một số đại biểu, việc mở rộng sang đối tượng này cần phải tính toán kỹ và có lộ trình, bởi chi phí cho bảo hiểm tai nạn lao động gắn liền với quỹ bảo hiểm xã hội.

Trước đó, Quốc hội, ngày hôm nay đã thông qua 5 luật gồm:

Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật Đầu tư (sửa đổi) với một trong những nội dung đáng chú ý là số ngành nghề bị cấm đầu tư, kinh doanh chỉ còn lại 6 so với 51 ngành nghề thuộc diện cấm trước đây.

Luật Quản lý sử dụng vốn Nhà nước vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp vừa được thông qua được trông đợi sẽ khắc phục việc doanh nghiệp sử dụng vốn, tài sản đầu tư vào sản xuất kinh doanh không đúng mục tiêu, chiến lược, đầu tư dàn trải.

Với Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, tập trung vào việc tăng thuế đối với 3 nhóm hàng hóa không khuyến kích sử dụng là: thuốc lá, bia và rượu. Theo đó, thời điểm áp dụng việc tăng thuế sẽ lùi đến ngày 1/1 năm sau thay vì 1/7/2015 như dự kiến ban đầu.

Cũng trong chiều nay, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế.

Trước đó, Quốc hội cũng đã thảo luận về Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước