Nghệ An: Nông dân khốn đốn vì "bão" đa cấp

Linh Khánh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 26/06/2016 07:00 GMT+7

VTV.vn - Hơn 70 hộ dân ở Nghệ An đã đóng số tiền gần 2 tỷ đồng. Để có nhiều tiền, hộ dân đã phải bán những vật dụng gia đình, thậm chí, thế chấp nhà để vay ngân hàng.

Đó là những gì mà hàng chục gia đình tại xã Thanh Sơn, Thanh Chương, Nghệ An đang bị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam đưa vào mạng lưới kinh doanh đa cấp bằng cách mua các mặt hàng, các gói sản phẩm của công ty với lời hứa sau vài năm sẽ có số tiền gấp nhiều lần.

Trong số các nạn nhân có ông Vi Tiến Quỳnh. Ông đã nộp hơn 100 triệu đồng tiền dành giụm cho Công ty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam để mua hơn 10 mã hàng với lời hứa sau 5 năm sẽ nhận được số tiền gấp nhiều lần số tiền đã nộp. Tuy nhiên, đến nay, ông chỉ nhận được 8 triệu tiền hoa hồng và một số giấy tờ liên quan như hợp đồng và các hóa đơn nộp tiền. Ngoài ra, ông còn được hứa sẽ có thêm tiền nếu vận động được thêm người tham gia.

Cũng như ông Quỳnh, bà Kha Thị Luôn cũng tham gia vào hoạt động của Công ty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam với số tiền của riêng bà là hơn 24 triệu đồng và của chồng bà là 150 triệu đồng. Nhưng khác với ông Quỳnh, bà Luôn được nhận một số sản phẩm là thuốc do công ty đưa lại. Tuy nhiên, loại thuốc đó chỉ sử dụng được một thời gian.

Đây chỉ là 2 trong số hơn 70 hộ gia đình của xã Thanh Sơn tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp của đơn vị Cty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam có chi nhánh tại Thành phố Vinh, Nghệ An. Dù sự việc đã diễn ra hơn 1 năm nhưng khi được hỏi, chính quyền xã vẫn khẳng định là không biết.

Điều đáng nói, địa phương này là một trong những xã thuộc diện nghèo trên địa bàn tỉnh với thu nhập chỉ 300.000/hộ/tháng. Tuy nhiên, đến nay, số tiền đã đóng vào công ty đã gần 2 tỷ đồng bằng nhiều nguồn khác nhau.

Với những người nông dân nghèo, những đồng tiền đó không chỉ mô hôi, công sức mà còn có cả tiền đi vay. Bây giờ, điều họ mong muốn chỉ là lấy được tiền gốc chứ không cần lãi.

Xử phạt 5 công ty bán hàng đa cấp gần 1,4 tỷ đồng Xử phạt 5 công ty bán hàng đa cấp gần 1,4 tỷ đồng

VTV.vn - Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, Cục đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với 5 công ty bán hàng đa cấp gần 1,4 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước