Nghệ An: Tích cực bảo tồn dân ca Ví, Giặm

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 25/11/2014 10:32 GMT+7

Dân ca Ví, Giặm là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân xứ Nghệ. (Ảnh: Sở VH-TT&DL Nghệ An)

Với hơn 40 làn điệu và luôn được phát triển, sáng tạo, dân ca Ví, Giặm luôn hiện hữu trong cuộc sống lao động, sinh hoạt văn hóa của người dân xứ Nghệ từ xưa đến nay.

Sự kiện UNESCO tổ chức kỳ họp thứ 9 để xem xét và công nhận dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tạo thêm một cơ hội tôn vinh các di sản văn hóa tinh thần của dân tộc ta. Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã trở thành di sản tinh thần vô giá, thấm sâu vào tâm hồn, trí tuệ, đời sống người dân của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh và là một phần không thể tách rời của văn hóa dân tộc.

Những năm qua, ngành giáo dục - đào tạo Nghệ An đã phối hợp với phòng Văn hoá thông tin và Trung tâm văn hoá - thể thao các huyện, thị triển khai đề án “Đưa dân ca vào trường học”.

Với mục tiêu khuyến khích, khơi dậy phong trào dạy và học hát dân ca trong các nhà trường, góp phần vào bảo tồn phát huy di sản dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ, năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cấp các ngành liên quan tổ chức Hội thi “Tiếng hát dân ca Ví, Giặm học sinh bậc trung học”.

Quý vị quan tâm vấn đề này có thể theo dõi VIDEO sau đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước