Nghi vấn tồn tại đường dây làm hồ sơ thương binh giả

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 02/11/2018 09:44 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ Quốc phòng và Bộ LĐ-TB&XH, có nhiều nghi vấn về việc tồn tại những đường dây, với những đối tượng hỗ trợ làm hồ sơ thương binh giả tại các địa phương.

Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa phát hiện một lượng lớn hồ sơ thương binh giả, sau khi thực hiện một cuộc thanh tra các hồ sơ tại 7 quân khu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Được biết, nhiều hồ sơ thương binh làm giả, với cách sai giống nhau, nhiều nhất là 2 giấy chứng nhận thương tật bị làm giả: giấy chứng nhận bị thương, giấy ra viện.

Phóng viên đã liên hệ với một trong những hồ sơ được kết luận là giả mạo do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cung cấp, nhân vật chỉ đồng ý trao đổi qua điện thoại. Ông cho biết tham gia chiến đấu nhưng không phải thương binh, ông nhờ làm hồ sơ giả với số tiền 20 triệu đồng.

Để được xét duyệt hồ sơ thương binh các cá nhân phải chuẩn bị hồ sơ, trong đó quan trọng nhất là giấy tờ chứng minh tham gia quân đội, giấy chứng nhận bị thương, hoặc giấy ra viện. Một quy trình xét duyệt được cho là chặt chẽ, nhưng vẫn bị các đối tượng lợi dụng.

Theo kết quả thanh tra trong 8 năm, từ năm 1998 đến năm 2006, cơ quan chức năng phát hiện hàng nghìn hồ sơ thương binh giả mạo.

Thương binh thật làm... hồ sơ giả Thương binh thật làm... hồ sơ giả

VTV.vn - Mặc dù có tham gia chiến đấu và bị thương trong chiến tranh nhưng do không còn giấy tờ hoặc vì muốn làm hồ sơ thương binh nhanh, nhiều người đã mua các giấy tờ giả mạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước