Nghịch lý cảng tốt nhưng doanh nghiệp logistics không phát triển

-Thứ hai, ngày 29/08/2016 14:09 GMT+7

VTV.vn - Tại cảng Cái Mép đang xảy ra nghịch lý cảng tốt nhưng doanh nghiệp logistics không thể phát triển.

Cảng Cái Mép, Thị Vải, Bà Rịa - Vũng Tàu là một cảng biển lớn, có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp logistics tại khu công nghiệp Phú Mỹ - Cái Mép, nằm cách đó không xa, lại đang lâm vào cảnh đìu hiu. Lý do là bởi hầu như các doanh nghiệp chưa bao giờ có đủ nguồn hàng, thêm vào đó là gánh nặng chi phí cho nguồn nhân lực ở xa đến làm việc. Những vấn đề này góp phần tạo ra nghịch lý là cảng tốt nhưng doanh nghiệp logistics không thể phát triển.

Không hàng hóa, không container. Hơn 2.000 m2 kho bãi được đầu tư hiện đại hầu như trống trơn, chỉ có công nhân làm công việc quét bụi. Tình cảnh của công ty logistics tại cảng Cái Mép đã diễn ra 7 năm nay.

Với diện tích 5 ha, depot tại đây chưa bao giờ khai thác hết công suất. Vào thời điểm cao nhất cũng chỉ chứa khoảng 10%.

Lý giải nghịch lý có cảng tốt nhưng hàng hóa chưa tập trung nhiều về cảng Cái Mép mà chủ yếu thực hiện ở cảng Cát Lái, ông Trần Chí Dũng - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam cho rằng, do Bà Rịa Vũng Tàu chưa quy hoạch đồng bộ: từ đào tạo nguồn nhân lực logistics đến việc xây dựng các tuyến đường sắt.

Cũng theo ông Trần Chí Dũng, để giải quyết nghịch lý này, ngoài việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, thì tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cần tập trung cho việc quy hoạch, kết nối với các phương thức vận tải để đưa hàng về cảng. Nếu không các doanh nghiệp logistics vẫn hoạt động đìu hiu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước