Nghịch lý ở gần sông nhưng lại thiếu nước

Phùng Hiệp, Anh Dũng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 02/06/2016 17:03 GMT+7

VTV.vn - Nằm ngay ven sông Gianh, nhưng nhiều địa phương tại đây lại đang phải sống trong cảnh thiếu nước ngọt sinh hoạt.

Sông Gianh - một trong những con sông lớn nhất tại tỉnh Quảng Bình, nhiều năm nay đã bị nhiễm mặn, khiến cho các mạch nước xung quanh cũng bị nhiễm mặn theo. Nguồn nước bị nhiễm mặn không chỉ gây khó khăn cho việc sản xuất nông nghiệp, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, mỗi hộ dân dọc bờ sông Gianh phải mua 6 xe ô tô nước mỗi tháng. Với mỗi xe nước là 300.000 đồng, một tháng bình quân một gia đình hết khoảng 1,8 triệu tiền nước. Với mức thu nhập trung bình trên dưới 2 triệu đồng/người như hiện tại, chi phí cho việc có nước sạch để dùng quả là quá lớn đối với người dân dọc bờ sông Gianh.

Quảng Thanh là một trong các làng nghề truyền thống nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình với nghề làm bánh tráng - một nghề cần sử dụng khá nhiều nước sạch. Tuy nhiên, chi phí mua nước ngày càng cao, khiến những khó khăn của người dân nơi đây ngày càng chồng chất.

"Chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cấp giúp đỡ người dân…", ông Ngô Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình nói.

Những mong muốn của người dân về một nguồn nước sạch đã có từ lâu. Tuy nhiên, để đưa được một dự án nước sạch về địa phương, nguồn vốn thực hiện cũng không phải nhỏ. Do đó, hình ảnh của những dòng nước sạch trong mỗi gia đình, xem ra vẫn chỉ là ước mơ của hơn 800 hộ dân bên bờ sông Gianh.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

sông Gianh

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước