Nghịch lý thừa - thiếu khu neo đậu tàu thuyền ở miền Trung

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/10/2016 09:44 GMT+7

VTV.vn - Nghịch lý tại các khu neo đậu tàu thuyền ở miền Trung trong mùa mưa bão năm nay: Nơi thiếu trầm trọng, nơi đầu tư hàng chục tỷ đồng phải bỏ hoang vì không phù hợp.

Cứ đến mùa mưa bão, câu chuyện đảm bảo an toàn cho tàu thuyền tại các khu neo đậu lại trở thành vấn đề đáng lo ngại. Thế nhưng, khi mưa bão, ngư dân lại phải phó mặc khối tài sản tại những điểm neo đậu, tránh trú bão thiếu an toàn.

Tại tỉnh Bình Định có 3 khu neo đậu tàu thuyền chính là Quy Nhơn, Đề Gi và Tam Quan, có thể tiếp nhận 4.7000 tàu thuyền, giải quyết chỗ neo đậu cho 2/3 số tàu thuyền hiện có của tỉnh. Đó là chưa kể luồng lạch ra vào các khu neo đậu, tránh trú cũng thường xuyên bị bồi lấp khiến tàu cá hay mắc cạn, hư hỏng.

Không chỉ Bình Định mà hầu như tỉnh nào của khu vực miền Trung cũng thiếu khu neo đậu tàu thuyền. Xác định tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn tàu cá của ngư dân, khu vực miền Trung được ưu tiên xây dựng 17 khu neo đậu tránh trú bão với sức chứa 11.000 tàu cá công suất dưới 400 CV. Thế nhưng, không ít dự án chưa phát huy hiệu quả.

Tại tỉnh Phú Yên, 180 trụ neo được xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 8/2013 với mức đầu tư 65 tỷ đồng tại đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài có khả năng tiếp nhận đến 1.900 tàu cá vào neo buộc. Nhưng suốt 3 năm qua, chưa một lần ngư dân sử dụng trụ neo. Điều nghịch lý vào mùa mưa bão, ngư dân ngược xuôi tìm nơi tránh trú trong khi những trụ neo bỏ hoang.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước