Nghiêm minh trong kỷ luật Đảng

Nhóm phóng viên Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 20:15 GMT+7

VTV.vn - Việc xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý vi phạm của Tổ chức Đảng và đảng viên đã khẳng định sự dân chủ trong Đảng ngày càng được mở rộng.

Nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 Vũ Huy Hoàng đã bị cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng trong giai đoạn này là quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng trong ngày 3/11. Hình thức kỷ luật này được cho là nặng hơn so với đề nghị cảnh cáo trước đó của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

Ông Vũ Huy Hoàng là một cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu nhưng vẫn bị cách chức trong giai đoạn ông Hoàng làm lãnh đạo vì gắn với trách nhiệm và những vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng trong giai đoạn này. Việc này, khẳng định sự nghiêm minh của Đảng trong việc xử lý cán bộ sai phạm, bất kể người đó là ai và ở vị trí công tác nào.

Quyết định Kỷ luật Ban sự Đảng Bộ Công thương và ông Vũ Huy Hoàng, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương là lần đầu tiên một quyết định kỷ luật nguyên một lãnh đạo cấp cao của Đảng được công khai đến dư luận. Một mức xử lý nặng hơn so với mức đề nghị trước đó của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Kỷ luật Đảng có 4 hình thức: khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ. Các hình thức kỷ luật này được áp dụng cho tất cả các đảng viên vi phạm tùy theo mức độ, bất kể đó là đảng viên còn công tác hay đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, với việc lần đầu tiên Đảng công khai xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với một cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu là vì gắn với trách nhiệm và những vi phạm của cán bộ này trong giai đoạn đương nhiệm.

Với việc xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý vi phạm của Tổ chức Đảng và đảng viên, điều này khẳng định sự dân chủ trong Đảng ngày càng được mở rộng. Đây cũng là minh chứng cho việc Đảng nỗ lực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về đẩy lùi suy thoái trong Đảng, với quyết tâm xử lý triệt để và nghiêm minh những biểu hiện làm cho Đảng suy yếu. Tới đây, Chính phủ và Quốc hội sẽ thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng đồng bộ và kịp thời với kỷ luật Đảng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước