Ngư dân đa dạng hóa cách đánh bắt để tăng thu nhập

Nguyên Linh (VTV8)-Thứ tư, ngày 29/06/2016 14:34 GMT+7

VTV.vn - Việc đa dạng hóa cách đánh bắt đã giúp ngư dân có thêm nguồn thu nhập để vươn khơi trong các chuyến biển tiếp theo.

Nghề đánh bắt cá ngừ đại dương liên tục gặp khó khăn do giá cá và sản lượng liên tục sụt giảm. Thua lỗ là tình cảnh chung của hầu hết các tàu câu cá ngừ đại dương ở khu vực Nam Trung Bộ trong thời gian qua. Trong tình thế này, ngư dân buộc phải chuyển hoặc kiêm nghề bằng cách đầu tư thêm ngư lưới cụ trên tàu cá.

Ở Phú Yên, các tàu câu cá ngừ kiêm thêm nghề câu cá nhám hoặc đánh bắt các chuồn. Mỗi chuyến biển đầu tư đến 120 triệu đồng tiền phí tổn. Khi ra khơi trong 10 ngày đầu đánh bắt cá ngừ không hiệu quả, tàu cá chuyển sang câu cá nhám hoặc đánh cá chuồn. Nếu mỗi tàu cá đánh được 10 tấn cá chuồn, ngư dân thu vào 150 triệu đồng. Khoản tiền này có thể bù vào phí tổn.

Ba tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên có đến 3.500 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương. Mất mùa, giá cá giảm khiến cho nhiều thời điểm có đến 50% tàu cá nằm bờ. Đặc biệt, ngay thời điểm này, giá cá ngừ đại dương giảm chỉ còn 85.000 đồng/kg, sản lượng lại không cao. Trong tình thế này, bắt buộc ngư dân phải đa dạng hóa cách đánh bắt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước