Nhiêu khê chi trả bảo hiểm tàu cá cho ngư dân

Thuận Phong (VTV8)-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 13:57 GMT+7

VTV.vn - Khi gặp tai nạn trên biển, các chủ tàu dù đã thiệt đơn thiệt kép vẫn không được bảo hiểm chi trả kịp thời nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình khôi phục sản xuất.

Với mức hỗ trợ từ Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ hàng năm 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho mỗi thuyền viên và 70% kinh phí cho các tàu cá từ 90 CV đến trên 400 CV, nên hầu hết các tàu cá công suất lớn đều tham gia đóng bảo hiểm theo quy định. Khi hành nghề trên biển không tàu cá nào mong muốn tai nạn sẽ xảy đến. Nhưng nếu có tai nạn xảy ra, các khoản bồi hoàn từ cơ quan bảo hiểm được xem như chiếc phao cứu cánh, giúp chủ tàu và bà con ngư dân có nguồn lực để nhanh chóng khôi phục sản xuất, gây dựng lại sự nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, các chủ tàu vẫn chưa được bảo hiểm chi trả kịp thời, nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình khôi phục hoạt động đánh bắt xa bờ. Theo phản ánh, hầu hết ngư dân mua bảo hiểm tàu cá không nhận được hồ sơ bảo hiểm cũng như hợp đồng bảo hiểm, mà chỉ nhận được giấy chứng nhận bảo hiểm.

Điều này gây bất lợi cho ngư dân, vì họ không hề nắm được các điều khoản trong hợp đồng để thực hiện. Khi tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm đưa ra rất nhiều lý do như ngư dân không thực hiện đúng hợp đồng để trì hoãn, thậm chí từ chối bảo hiểm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước