Người cựu chiến binh hơn 20 năm vì đồng đội

Hồ Chiến (VTV8)-Thứ sáu, ngày 27/07/2018 10:40 GMT+7

VTV.vn - Hơn 20 năm qua, cựu chiến binh Phan Tư Kỳ đã lặng thầm đi tìm hài cốt của những đồng chí đã hi sinh trên tuyến lửa Quảng Trị và chăm sóc phần mộ cho các đồng đội.

Từng là một người lính trải qua chiến tranh, hiểu và luôn trân trọng tình cảm thiêng liêng của đồng đội, suốt hơn 20 năm qua, cựu chiến binh Phan Tư Kỳ đã lặng thầm với một công việc đầy nghĩa tình.

Dù mưa hay nắng, cứ vào dịp 30, mùng 1 âm lịch hay ngày rằm hàng tháng, người ta vẫn thường thấy có một cựu chiến binh lặng lẽ hương khói cho đồng đội ở nghĩa trang xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Chiến tranh đã lùi xa nhưng mỗi khi đứng trước phần mộ của đồng đội, ký ức của những tháng năm đạn bom lại ùa về với nhiều cảm xúc.

Người cựu chiến binh hơn 20 năm vì đồng đội - Ảnh 1.

Ông Phan Tư Kỳ hàng ngày chăm sóc nghĩa trang xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Sau khi nghỉ hưu, ông Phan Tư Kỳ đã làm công việc quản trang được hơn 20 năm. Công việc hàng ngày của ông là chăm sóc, dọn vệ sinh sạch sẽ khuôn viên nghĩa trang và hơn 600 phần mộ liệt sĩ. Mặc dù ông Kỳ làm việc không lương nhưng vì tình đồng đội nên nghĩa trang của xã Triệu Trạch luôn khang trang, ấm cúng.

Không chỉ bầu bạn với các anh hùng, liệt sĩ đang an nghỉ tại đây, những năm qua, ông Kỳ còn đi tìm đồng đội và đã quy tập về hơn 30 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 20 hài cốt liệt sĩ về được với người thân. Với ông Kỳ, đó là niềm hạnh phúc lớn lao và cũng là sự tri ân của ông với các anh hùng liệt sĩ, với những đồng đội đã hi sinh trong chiến tranh.

Dù đã rất nỗ lực nhưng ông Kỳ bảo rằng vẫn còn không ít anh linh đang ở ngoài kia, đâu đó trên những ngọn cỏ, những rừng cây, những con suối mà chưa thể về được với gia đình. Đây là điều day dứt nhất đối với ông. Mặc dù tuổi đã cao nhưng đôi chân của ông Kỳ vẫn chưa biết mệt mỏi. Ông Kỳ tâm nguyện rằng ngày nào còn sống, ông còn đi tìm đồng đội, còn chăm sóc các phần mộ của họ, vì với ông, đó là điều thiêng liêng!

Nhiều hoạt động tri ân các Anh hùng Liệt sĩ và người có công Nhiều hoạt động tri ân các Anh hùng Liệt sĩ và người có công Khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ Khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ An táng 168 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam về lòng đất mẹ An táng 168 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam về lòng đất mẹ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước