Người dân "kêu trời" vì bị rác bủa vây

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/10/2019 15:51 GMT+7

VTV.vn -Tình trạng rác thải tràn ngập từ trong làng ra đồng, tràn xuống cả sông đang xảy ra tại xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, đe dọa trực tiếp nguồn nước sông Hồng.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, tại một nhánh của con sông Hồng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ngay sát trên mép sông là một bãi rác lộ thiên. Người dân cho biết, bãi rác này đã tồn tại ở đây suốt hơn 4 tháng qua và khi đến mùa nước lên nước sẽ ngập tràn khu vực, hàng tấn rác sẽ trôi theo dòng sông đổ thẳng ra sông Hồng.

Không khó để bắt gặp các điểm xả rác dọc theo dòng sông. Khu vực ruộng canh tác của người dân, rác được đổ thành đống lớn. Theo người dân, từ vị trí này chạy thẳng ra ngoài sông, bên dưới toàn là rác được chôn lấp lâu ngày. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bởi rác của cả 2 thôn Bích Chu và Thủ Độ đều đổ dồn về đây suốt vài tháng qua.

Còn tại khu vực đập tràn, người dân cho biết nơi đây vốn là một bãi rác tạm. Vài tháng nay rác được chuyển về đổ ở khu vực ruộng canh tác và ven sông thôn Thủ Độ, nên lượng rác ở đập tràn mới ít đi, còn lúc cao điểm đỉnh rác cao ngang ngực người đứng trên đập. Mùa nước lên con nước tràn qua đập cuốn trôi vô số rác xuống hạ lưu, gây ô nhiêm cả một dòng sông.

Lãnh đạo xã An Tường lý giải, chính họ cũng rất đau đầu với vấn đề trên bởi ở đây chưa có nhà máy xử lý rác, nên chính quyền đành phải bố trí bãi rác tạm. Tuy nhiên, những bãi rác tạm cũng đã quá tải nhiều năm nay.

Những bãi rác tự phát ở TP.HCM Những bãi rác tự phát ở TP.HCM

VTV.vn - Không khó để bắt gặp cảnh tượng xả rác, hoặc những ụ rác án ngữ trên đường, trở thành những bãi rác tự phát nghiễm nhiên tại TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước