Bún tươi là một thực phẩm rất quen thuộc, thậm chí khá đặc biệt của ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, quy trình để sản xuất ra thực phẩm tươi sống này đang khiến hàng trăm hộ dân ở làng nghề bún tươi Ngãi Chánh (xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc. Không phải một, hai tháng, việc phải sống chung với môi trường ô nhiễm do nước thải từ việc sản xuất bún tươi đã là câu chuyện kéo dài nhiều năm nay của các hộ dân nơi đây.
Từ một làng nghề tự phát, làng sản xuất bún tươi bằng bột gạo Ngãi Chánh được UBND tỉnh Bình Định công nhận là làng nghề truyền thống. Đây là điều kiện để chất lượng và thương hiệu bún Ngãi Chánh ngày càng được khẳng định, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm này, làng nghề bún tươi vẫn chưa được đầu tư về hệ thống xử lý nước thải theo quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đã đặt mục tiêu trở thành xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới trong năm 2017. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tiêu chí số 17 về môi trường vẫn chưa được giải quyết. Cuộc sống của hàng trăm hộ dân đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, diện tích đất không canh tác được sẽ tiếp tục tăng lên nếu hệ thống thu gom xử lý nước thải từ làng nghề không được kịp thời đầu tư xây dựng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!