Sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 5

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 10/12/2014 23:16 GMT+7

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng ban chỉ đạo PCLB TƯ Cao Đức Phát yêu cầu, các địa phương sẵn sàng phương án ứng phó bão, đảm bảo an toàn tính mạng người dân trước, trong và sau bão.

Để đối phó với bão số 5 (tên quốc tế Hagupit) dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền trong 24 giờ tới, trong chiều 10/12, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 4 tỉnh sẽ bị ảnh hưởng bởi bão gồm: Khánh Hoà, Bình Thuận, Ninh Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu, nhằm chuẩn bị và đối phó với bão số 5.

Tại cuộc họp, Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, bão số 5 đã tăng lên cấp 10 và sẽ duy trì sau 12 tiếng nữa. Dự báo bão di chuyển theo hướng Tây và lệch dần theo hướng Tây Tây Nam, đi vào đất liền các tỉnh Bình Thuận - Ninh Thuận, sau đó suy yếu và tiếp tục đi sâu vào các tỉnh Nam Trung Bộ.

Hiện cả 4 tỉnh: Khánh Hoà, Bình Thuận, Ninh Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu đều đã cấm biển. Vùng nguy hiểm được xác định từ vĩ tuyến thứ 9 đến 16, nằm ở phía Tây của kinh tuyến 115.

Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo, các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến cơn bão, thông tin thường xuyên, cập nhật cho người dân, khách du lịch nước ngoài để chủ động phòng tránh. Liên hệ tàu thuyền, kêu gọi hướng dẫn cho ngư dân không vào vùng nguy hiểm đã được xác định. Sẵn sàng sơ tán người già, phụ nữ, trẻ em tại các vùng ven biển và kêu gọi lao động tại các lồng bè lên bờ tránh trú.

Các địa phương khi đã công bố lệnh cấm biển, cần chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền đã vào bờ, tránh thiệt hại. Hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, trong đó phương pháp hiệu quả nhất là bỏ bao cát lên mái tôn. Lập các phương án, biện pháp để đối phó với mưa lớn, tranh thủ tích nước ở một số địa phương đang hạn hán và các địa phương khi đã tích đủ nước thì cần chuẩn bị các phương án phù hợp để xả nước. Bố trí sẵn lực lượng những nơi xung yếu khi cần thiết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước