Người dân ồ ạt khai thác dược liệu bán sang bên kia biên giới

Anh Tuấn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 09/04/2017 14:00 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng khai thác ồ ạt cây dược liệu rồi bán rẻ sang Trung Quốc đã diễn ra từ nhiều năm tại Cao Bằng.

Cao Bằng đã từng được coi là một tỉnh giàu có bậc nhất về cây thuốc quý vì những lợi thế về địa hình, thiên nhiên. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, tình trạng khai thác ồ ạt cây dược liệu rồi bán rẻ sang Trung Quốc khiến nguồn dược liệu quý của địa phương đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Việc khai thác tận diệt và xuất lậu dược liệu quý vẫn đang diễn biến phức tạp, thiếu sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Tại xã Lương Thông, huyện Thông Nông người dân thường lên núi săn tìm và chặt, đào những cây thuốc theo lối tận diệt với số lượng nhiều nhất có thể để bán lấy tiền. Sau khi phơi khô, tất cả những cây thuốc này đều được bán giá rất rẻ chỉ từ 2.000 -5.000 đồng/kg. Thông thường, thương lái đưa mẫu bằng ảnh hoặc bằng cây thuốc để đặt mua người dân trong các bản. Thương lái đặt mua cây nào cũng đồng nghĩa với việc rừng sẽ cạn kiệt thậm chí biến mất loại cây đó.

Gom hàng từ người dân, các chủ hàng đưa vào các kho tập kết trước khi xuất lậu sang bên kia biên giới. Theo thừa nhận của chính một chủ hàng ở huyện Thông Nông, cao điểm có tháng xuất bán 30 - 40 tấn dược liệu cho chủ hàng bên Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước