Hà Nội:

Người dân thôn Minh Tân bất bình với kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/04/2019 11:05 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người dân thôn Minh Tân không đồng ý với kết luận mới đây của Thanh tra thành phố Hà Nội về việc xử lý vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn.

Sau kết luận mới đây của Thanh tra thành phố Hà Nội về việc xử lý vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn, người dân sống tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí cho rằng họ không đồng ý với một số nội dung của kết luận này, nhà của họ sinh sống suốt 30 năm nay trở thành nhà xây lấn chiếm, trong khi bao công sức khai hoang của họ không được tính đến.

Nhà chật lại dột nát, nên 3 năm nay kể từ khi con trai lấy vợ, 2 vợ chồng anh Nguyễn Văn Điểm (thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và con phải sống cảnh 2 phòng ngủ chỉ cách nhau một tấm rèm. Thương con, vợ chồng anh đã phải đi vay mượn khắp nơi để cất một căn nhà mới. Thế nhưng mới đây, gia đình anh bất ngờ nhận được thông báo của xã, đình chỉ xây dựng. Nguyên nhân là do Thanh tra thành phố Hà Nội đã kết luận đất nhà anh cũng như toàn thôn Minh Tân là đất xây lấn chiếm trên đất rừng phòng hộ. Trong khi các gia đình đã lên đây khai hoang từ những năm 1985 theo chính sách của thành phố Hà Nội và nhiều năm nay đều nộp thuế nhà đất đầy đủ.

Lo lắng, bà con trong thôn đã yêu cầu lãnh đạo thôn phải tổ chức một cuộc họp bất thường để làm rõ vấn đề này, nhất là việc vì sao họ đến đây khai hoang từ những năm 1985 trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, đến nay lại không được công nhận.

Đại diện UBND xã Minh Trí cho biết cái khó hiện nay ở chỗ, quy hoạch rừng phòng hộ năm 2008 đã đưa toàn bộ thôn Minh Tân nằm trọn trong khu vực đất rừng. Trong khi người dân lên đây khai hoang từ những năm 1985 theo chủ trương phát triển kinh tế mới của thành phố Hà Nội. Khi phát hiện ra nhầm lẫn, xã cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan cấp trên để tách đất ở của dân ra khỏi đất rừng phòng hộ, nhưng đến nay vẫn không có kết quả.

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng sửa sai, 30 năm nay, người dân phải chịu nhiều thiệt thòi, không được đo đạc bản đồ địa chính, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải lén lút xây nhà vì liên tục bị đình chỉ xây dựng.

Hà Nội sẽ xử lý dứt điểm sai phạm đất rừng Sóc Sơn Hà Nội sẽ xử lý dứt điểm sai phạm đất rừng Sóc Sơn

VTV.vn - Tại phiên giải trình trước HĐND TP Hà Nội ngày 25/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định thành phố sẽ xử lý dứt điểm những vi phạm đất rừng tại Sóc Sơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước