Hà Nội:

Người dân thôn Minh Tân (Sóc Sơn) bức xúc vì không được chấp nhận nguồn gốc đất

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 05/04/2019 09:15 GMT+7

VTV.vn - Dù người dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy đất của họ thuộc đất khai hoang nhưng vẫn không được chấp nhận.

Người dân tại khu kinh tế mới Đồng Đò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) phản ánh, họ lên đây khai hoang từ những năm 1985 theo chủ trương trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc của thành phố Hà Nội. Thế nhưng, kết luận thanh tra của thành phố Hà Nội mới đây lại khẳng định họ xây nhà lấn chiếm trên đất rừng phòng hộ nên toàn bộ việc xây nhà phải bị đình chỉ trong khi nhà của họ đã xuống cấp. Dù người dân đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy đất của họ thuộc đất khai hoang nhưng vẫn không được chấp nhận.

Trong thông báo kết luận thanh việc sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn vào tháng 3 mới đây, thanh tra Hà Nội kết luận: trên 500 ngôi nhà mà các hộ dân khai hoang xây dựng ở và sinh sống từ những năm 1985 đến nay đều xây lấn chiếm trái phép trên đất rừng phòng hộ.

Trưởng thôn Minh Tân cho biết, mặc dù đất người dân đang sinh sống là đất rừng phòng hộ, nhưng khi lấy đất của người dân thực hiện dự án, tất cả các dự án lớn của thành phố Hà Nội đi qua thôn Minh Tân như: dự án đường Thắng Trí, Lập Trí, Đồng Đò, đường Bắc Sơn, Minh Trí, đường điện cao thế... đều đền bù cho người dân theo giá đất ở và đất vườn liền kề, không phải đất rừng.

Người dân đã đưa ra các văn bản chứng minh nguồn gốc đất, các quyết định về chính sách hỗ trợ của huyện Sóc Sơn cho người dân đi vùng kinh tế mới và cả thiếu sót của người làm quy hoạch, nhưng nhiều năm nay, những vướng mắc này vẫn không được xem xét, xử lý.

Người dân xã Minh Trí cho biết, sở dĩ có việc, toàn bộ thôn Minh Tân bị bôi xanh trên bản đồ thành đất rừng phòng hộ là do năm 2006 khi làm quy hoạch, huyện Sóc Sơn đã từng cử người xuống đo đạc để bóc tách đất ở của bà con ra khỏi đất rừng. Thế nhưng do chính sách thay đổi, năm 1993 mỗi hộ khai hoang được hạn mức 400 m đất ở và 5.000 m đất vườn nhưng đến thời điểm đo đạc lại hạ xuống còn 400 m đất ở và 2.000 m đất vườn nên bà con không chấp nhận.

Không đồng thuận với việc kết luận thanh tra quy toàn bộ đất khai hoang của mình trong hơn 30 năm qua thành đất rừng phòng hộ, người dân thôn Minh Tân cho biết, họ đang mong mỏi thành phố Hà Nội sớm xác định rõ nguồn gốc đất để bảo vệ quyền lợi cho họ cũng như sớm xác lập quyền sử dụng đất trên mảnh đất họ đã khai hoang và ở ổn định từ mấy chục năm nay.

Người dân thôn Minh Tân bất bình với kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn Người dân thôn Minh Tân bất bình với kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn

VTV.vn - Nhiều người dân thôn Minh Tân không đồng ý với kết luận mới đây của Thanh tra thành phố Hà Nội về việc xử lý vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước