Người gây oan sai phải bồi thường

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 27/10/2016 20:09 GMT+7

VTV.vn - Đóng góp ý kiến dự thảo Luật Bồi thường trách nhiệm của Nhà nước, nhiều đại biểu đề nghị phải theo nguyên tắc: Gây oan sai phải bồi thường.

Thủ tục hành chính còn rườm rà, thời hạn giải quyết kéo dài, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho người bị thiệt hại cũng như cơ quan có trách nhiệm giải quyết bồi thường. Đây là đánh giá của một số đại biểu Quốc hội khi thảo luận về dự thảo Luật bồi thường trách nhiệm của Nhà nước trong chiều 27/10.

Dẫn chứng số liệu trong 5 năm qua, các cơ quan có trách nhiệm bồi thường đã thụ lý, giải quyết 258 vụ việc yêu cầu bồi thường, trong đó, đã giải quyết xong 204 vụ việc, với tổng số tiền hơn 111 tỷ đồng. Một số đại biểu cho rằng con số này vẫn còn ít.

Thực tiễn giải quyết các vụ bồi thường trong các vụ án oan sai vừa qua thường rất khó khăn. Nếu đúng quy định của Luật, Bộ Tài chính yêu cầu phải có chứng từ, hóa đơn xác nhận những thiệt hại, nhưng người đòi bồi thường không có nhiều giấy tờ để đáp ứng. Trong vụ án ở Bình Thuận, ông Huỳnh Văn Nén đòi bồi thường 18 tỷ cho 17 năm ngồi tù oan, nhưng Tòa án chỉ chấp nhận bồi thường 2,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra: "Lấy tiền đâu bồi thường?".

Đóng góp ý kiến dự thảo Luật Bồi thường trách nhiệm của Nhà nước, đại biểu đề nghị phải theo nguyên tắc: Gây oan sai phải bồi thường. Người thực thi công vụ sai phải bồi thường để việc bồi thường diễn ra thuận lợi, đồng thời, để người thực thi công vụ phải hiểu hậu quả như thế nào nếu không làm hết trách nhiệm, gây oan sai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước