Người nông dân chú ý: dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu bùng phát

VTV Digital-Thứ hai, ngày 25/05/2020 11:46 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo điện tử Chính phủ)

VTV.vn - Dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu bùng phát ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Mới đây, tỉnh Đồng Tháp đã xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N1 đầu tiên trên đàn gà của một hộ dân.

Hộ dân này ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Đồng Tháp hiện có hơn 690.000 con gà và hơn 3,7 triệu con vịt. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao khi tỷ lệ tiêm phòng trên gà chỉ đạt trên 55%; còn trên vịt đạt tỷ lệ gần 85%.

Mùa mưa đã đến, thời tiết ẩm thấp khiến gia cầm bị mắc bệnh càng cao. Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường triển khai các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm và ngăn chặn các chủng virus cúm nguy hiểm khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Các địa phương trong tỉnh Đồng Tháp đang tích cực vận động người dân thực hiện đăng ký chăn nuôi, tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho đàn gia cầm, nhất là trên đàn vịt chạy đồng, vệ sinh tiêu độc, khử trùng, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguy cơ bùng phát dịch cúm từ những đàn gia cầm nhỏ lẻ Nguy cơ bùng phát dịch cúm từ những đàn gia cầm nhỏ lẻ

VTV.vn - Dịch cúm gia cầm diễn biến rất phức tạp và có thể lây sang người. Do vậy, tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ cũng là một trong những nguy cơ tiềm ẩn trong bối cảnh hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước