Người Việt tại Ukraine quyên góp xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma

Duy Nghĩa (PV Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ ba, ngày 26/07/2016 11:40 GMT+7

VTV.vn - Tại buổi lễ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã nhận được 164 triệu đồng ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma.

Ngày 25/7, trong khuôn khổ những hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức lễ tiếp nhận quyên góp của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Nguyễn Minh Trí và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện lãnh đạo các hội đoàn người Việt tại các tỉnh, thành phố Ukraine.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Trí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh đã hy sinh xương máu của mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Đại sứ ca ngợi tấm gương hy sinh anh dũng của 64 chiến sỹ ta tại đảo đá Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí đánh giá cao và cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của bà con cộng đồng mặc dù đang gặp nhiều khó khăn hiện nay đã quyên góp xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma, thiết thực góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ thông báo về những diễn biến phức tạp mới đây trên Biển Đông; đồng thời khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việt Nam phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, ngoại giao và pháp lý theo quy định của pháp luật quốc tế.

Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh Phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài trong vụ kiện Philippines đối với Trung Quốc, bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các phát biểu tại buổi lễ đều bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh thân mình trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước và cho biết cộng đồng ta luôn dõi theo những diễn biến phức tạp ở Biển Đông hiện nay; ủng hộ các chính sách của Nhà nước ta trong bảo vệ chủ quyền biển đảo và sẵn sàng đóng góp sức mình cho sự nghiệp này trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã nhận được 164 triệu đồng tiền quyên góp của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng gia đình và bà con cộng đồng Việt trên khắp Ukraine ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma. Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được chuyển tới các cơ quan chức năng của Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước