Nguy cơ mất trắng khi đổi tiền lẻ, tiền mới "ngoài luồng"

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 13/01/2017 07:40 GMT+7

VTV.vn - Việc đổi tiền lẻ, tiền mới ngoài "chợ đen" tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, người đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch không đúng quy định sẽ bị xử phạt từ 20 triệu - 40 triệu đồng

Như VTV News đã thông tin, vào dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ của người dân tăng cao hơn, không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu mua bán cuối năm mà còn để phục vụ việc đi lễ chùa, mừng tuổi đầu năm mới. Do số lượng tiền lẻ, tiền mới ở các ngân hàng có hạn nên nhiều người rất khó để đổi được tiền lẻ, tiền mới tại các điểm giao dịch. Bởi vậy, các dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, thu hút những người có nhu cầu.

Tại các trang mạng xã hội cung cấp dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới, người dân nếu muốn đổi sẽ phải chịu một khoản phí lớn, riêng đối với mệnh giá 500 đồng phí đổi có thể lên đến 100% giá trị tiền. Chủ các trang giao dịch cho biết, vì năm nay NHNN không cung ứng tiền lẻ còn nguyên seri nên tiền mới rất khan hiếm, nếu muốn có tiền mới để tiêu thì phải chịu phí "trên trời" là điều đương nhiên.

Cảnh giác với thị trường đổi tiền lẻ đang nóng lên dịp trước Tết Cảnh giác với thị trường đổi tiền lẻ đang nóng lên dịp trước Tết

VTV.vn - Vào thời điểm sát Tết, nhiều người dân tìm đến các trang dịch vụ đổi tiền lẻ xuất hiện công khai trên mạng xã hội và chấp nhận đổi tiền với phí cực cao.

Tuy nhiên, những dịch vụ này thường hoạt động chủ yếu trên mạng xã hội và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Cụ thể, các đối tượng lừa đảo có thể lợi dụng nhu cầu của người dân, yêu cầu khách hàng giao dịch bằng cách chuyển khoản hoặc nạp thẻ cào điện thoại, sau đó chặn liên lạc để cướp trắng số tiền. Chưa kể đến việc nhận đổi tiền lẻ ăn chênh lệch là một hoạt động phạm pháp, đang bị cấm tại nước ta.

Trước tình trạng này, luật sư Nguyễn Ngọc Liên (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Để có thể hạn chế được tình trạng nhiều người lợi dụng nhu cầu cần tiền lẻ, tiền mới để đổi tiền lấy phí cao, cần phải có sự tuyên truyền và thay đổi nhận thức của người dân. Thay vì đi lễ chùa dùng 10 tờ 1.000 đồng hay 2.000 đồng làm công đức thì có thể dùng 1 tờ 10.000 đồng, 20.000 đồng hay 50.000 đồng để làm công đức".

"Ngày 17/10/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định 96/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 12/12/2014 quy định về việc xử phạt đối với các hoạt động đổi tiền lẻ. Theo đó Khoản 5 Điều 30 NĐ 96/2014 quy định: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: a)Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Như vậy, nếu bị cơ quan chức năng phát hiện, người đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch không đúng quy định sẽ bị xử phạt từ 20.000.000 - 40.000.000 đồng" - luật sư Nguyễn Ngọc Liên nói thêm.

Đầu năm 2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Công văn số 10088/NHNN-VP về việc đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Theo đó, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, tuyệt đối không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống và lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước