Cảnh giác với thị trường đổi tiền lẻ đang nóng lên dịp trước Tết

Minh Đức-Thứ hai, ngày 09/01/2017 06:55 GMT+7

VTV.vn - Vào thời điểm sát Tết, nhiều người dân tìm đến các trang dịch vụ đổi tiền lẻ xuất hiện công khai trên mạng xã hội và chấp nhận đổi tiền với phí cực cao.

Phong tục mừng tuổi tiền mới cho trẻ nhỏ vào dịp đầu năm vốn là truyền thống từ xưa đến nay. Vào mỗi dịp lễ Tết, người dân cũng thường đi chùa cầu bình an và dùng tiền lẻ để công đức. Chính vì vậy, vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới của người dân lại tăng cao.

Vài năm trở lại đây, dịch vụ đổi tiền lẻ tại các điểm nóng "chợ đen" ở Hà Nội như phố Đinh Lễ, Chùa Hà... có phần giảm bớt và không còn công khai như trước, nhưng thị trường đổi tiền trên mạng xã hội như Facebook lại vô cùng sôi động. Từ đầu tháng 12/2016, số lượng các Fanpage đổi tiền lẻ trên Facebook "mọc" lên như nấm, chỉ cần gõ cụm từ "đổi tiền lẻ" lên thanh tìm kiếm sẽ thấy hàng chục kết quả.

Cảnh giác với thị trường đổi tiền lẻ đang nóng lên dịp trước Tết - Ảnh 1.

Dịch vụ đổi tiền lẻ hoạt động công khai trên mạng xã hội

Chị Nhung (Hoàng Mai, Hà Nội) đã tìm cách đổi tiền lẻ từ nửa tháng nay, mặc dù đã đến rất nhiều ngân hàng để đổi nhưng số lượng tiền lẻ chị đổi được không nhiều: "Tết năm nào tôi cũng mừng cho các cháu trong nhà 20.000 đồng tiền mới và dùng tiền lẻ 2.000 đồng, 5.000 đồng đi chùa công đức. Năm nay, tôi có nhu cầu đổi 8 triệu đồng tiền lẻ nhưng đi nhiều ngân hàng rồi vẫn chưa đổi được quá 5 triệu đồng. Đến đâu hỏi nhân viên giao dịch cũng bảo số lượng tiền lẻ rất hạn chế hoặc đã hết".

Chị Thu Trang – một nhân viên ngân hàng trên đường Trần Đăng Ninh (Hà Nội) cho biết: "Vào dịp giáp Tết, rất nhiều người dân có nhu cầu đổi tiền lẻ. Các ngân hàng đều có chính sách đổi tiền khi người dân có nhu cầu, tuy nhiên vẫn phải tùy thuộc vào chi nhánh giao dịch còn tiền lẻ trong quỹ hay không. Thực tế, do số lượng người đến đổi tiền lẻ nhiều nên sẽ xảy ra trường hợp tiền lẻ của điểm giao dịch bị khan hiếm. Bên cạnh đó, đối với những khách hàng quen, khách hàng lớn có tài khoản trong ngân hàng cũng sẽ được ưu tiên đổi tiền lẻ trước để giữ khách. Mặc khác, tiền lẻ mệnh giá thấp phải sát Tết mới về các ngân hàng nên tình trạng hiếm, khó đổi có thể xảy ra".

Cũng vì thế mà nhiều người sẽ tìm đến các điểm "chợ đen" tiền lẻ, liên hệ các trang web đổi tiền lẻ trên mạng hoặc những dịch vụ đổi tiền lẻ.

Cảnh giác với thị trường đổi tiền lẻ đang nóng lên dịp trước Tết - Ảnh 2.

Nhiều người tìm đến dịch vụ đổi tiền này khi không thể đổi được tiền lẻ tại ngân hàng

Điểm chung của những trang đổi tiền lẻ này là đều đưa ra mức giá chênh lệch đổi tiền cực cao, có thể lên đến 90% đối với mệnh giá tiền 500 đồng, 10 - 20% đối với mệnh giá 5.000 đồng.

Phóng viên VTV News đã liên hệ đến một số điện thoại trên một Fanpage đổi tiền và nhận được bảng giá đổi tiền lẻ có mức giá chênh lệch khá cao. Đối với 1 cọc 1.000 tờ 500 đồng sẽ có giá đổi 1.100.000 đồng/cọc, 1.000 đồng có giá 1.300.000 đồng/cọc, 2.000 đồng có giá đổi là 2.300.000 đồng/cọc. Người này cũng cho biết các cọc tiền đổi sẽ liền số seri, là tiền mới và giao dịch trực tiếp.

Cảnh giác với thị trường đổi tiền lẻ đang nóng lên dịp trước Tết - Ảnh 3.

Tin nhắn trao đổi giá cả đổi tiền lẻ được chủ trang Fanpage dịch vụ đổi tiền cung cấp

Cảnh giác với thị trường đổi tiền lẻ đang nóng lên dịp trước Tết - Ảnh 4.

Rất nhiều người quan tâm đến dịch vụ đổi tiền lẻ có phí chệnh lệch cao này

Khi đổi tiền lẻ qua mạng, bên cạnh việc phải chịu phí đổi rất cao, người dân sử dụng dịch vụ này còn có nguy cơ bị lừa đảo. Ngoài những Fanpage giao dịch trực tiếp, có những Fanpage yêu cầu giao dịch qua thẻ điện thoại, chuyển khoản, giao hàng tận nơi. Không ít trường hợp người dân chuyển khoản xong thì chủ Fanpage chặn liên lạc và mất tích, ăn chặn tiền của khách.

Phó trưởng phòng PC50 (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao) – công an TP.Hà Nội, bà Hà Thị Hằng cho biết, hiện nay tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội đang ngày càng diễn ra với tần suất dày, khá phổ biến, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Người dân dù được khuyến cáo, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng nhưng vẫn bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt với số tiền khá lớn. Bên cạnh đó, việc nhận đổi tiền lẻ ăn chênh lệch là hoạt động cấm. Vì thế khi thấy những lời quảng cáo hấp dẫn khi giao dịch tiền giả, tiền lẻ đều nên cẩn thận khi chuyển khoản, giao dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước