Nguy hiểm rình tập khi tàu cá chạy bằng... máy ô tô độ chế

Nguyên Linh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 17/09/2016 15:50 GMT+7

VTV.vn - Phần lớn ngư dân các tỉnh miền Trung đều sử dụng máy cũ, thậm chí có rất nhiều tàu cá sử dụng máy ô tô để độ chế. Điều này tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn khi ra khơi.

Theo tính toán của ngư dân, một tàu cá công suất trên 90%, chi phí cho máy mới chiếm đến 30% vốn đầu tư. Thay máy mới, chi phí khá cao, có tàu mất hơn hơn 1 tỉ đồng nên lắp đặt máy cũ là điều bất đắc dĩ buộc ngư dân phải lựa chọn.

Ở Bình Định, 90% tàu cá trong hơn 3.000 tàu đánh bắt xa bờ đang sử dụng máy cũ nên chất lượng không đảm bảo. Có nhiều tàu, máy đã chạy hơn 10 năm. Điều đáng quan ngại là ở nhiều vùng biển, có đến 30% trong 90% tàu cá sử dụng máy cũ đang sử dụng máy ô tô độ chế.

42 sự cố tàu cá với 284 ngư dân bị nạn trên biển, trong đó có 7 tàu cá bị chìm là con số đáng lo ngại về tình hình tai nạn tàu cá từ đầu năm đến nay ở Bình Định. Theo ngành thủy sản tỉnh này, nguyên nhân một phần là do trang thiết bị trên tàu chủ yếu máy cũ. Tuy nhiên, hiện nay, cơ quan chức năng chưa có cán bộ kỹ thuật thuộc lĩnh vực này để xác định được độ bền của máy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước