Nguyên nhân gây ra mưa lũ, sạt lở ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/06/2018 11:12 GMT+7

VTV.vn - Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sạt lở đất nghiêm trọng tại Lai Châu và Hà Giang là do diễn biến phức tạp của thời tiết và do tác động của con người.

Mùa mưa bão năm nay mới chỉ bắt đầu nhưng dự báo diễn biến vô cùng phức tạp. Đặc biệt những hình ảnh, con số đau thương về trận mưa lũ, sạt lở tại Lai Châu và Hà Giang khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, sợ hãi.

Từ ngày 23-26/6/2018, khu vực phía Bắc đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-300mm. Đây được xem là trận mưa lũ lịch sử hơn 50 năm qua tại Lai Châu và Hà Giang khiến 23 người thiệt mạng, 10 người mất tích, có những nơi lũ nhấn chìm gần như cả bản, gây thiệt hại gần 460 tỷ đồng.

Nói về nguyên nhân gây ra tình trạng mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng này, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng, Chống thiên tai, một trong những người có mặt đầu tiên tại Sìn Hồ - khu vực xảy ra lũ quét tại tỉnh Lai Châu - cho biết: "Tình hình lũ quét tại Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp. Đợt lũ vừa rồi của các tỉnh miền núi phía Bắc là đợt mưa trái mùa. Dù mới đầu mùa mưa nhưng lượng mưa đã rất lớn".

"Do tính chất đất bở rời như vậy nên đã gây ra sạt lở, lũ quét rất lớn. Có những nơi gần suối nước lũ dâng cao 5 – 6m chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ" - ông Trần Quang Hoài nói - "Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sạt lở đất nghiêm trọng này là do diễn biến phức tạp của thời tiết và do tác động của con người. Cụ thể như hành động của những hộ dân sống gần khu vực sông suối cố tình san bằng một góc đồi để làm nhà ở, mở đường đi một cách không tính toán… Ngoài ra, công tác quản lý, phòng chống thiên tai của chúng ta cũng chưa đảm bảo yêu cầu".  

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước