Nhà hàng chay "cháy hàng" mùa Vu Lan

Thùy An-Thứ ba, ngày 16/08/2016 14:51 GMT+7

Lượng khách đến với các quán phục vụ đồ ăn chay tăng từ 30-40% trong mùa lễ Vu Lan.

VTV.vn - Nhiều nhà hàng phụ vụ các món đồ ăn chay đã đón lượng khách gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với bình thường trong mùa lễ Vu Lan.

Anh Nguyễn Quốc Hoàng (chủ một cửa hàng ăn chay trên phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội) cho biết, tính từ đầu tháng 7 âm lịch cho đến sát ngày Rằm, trung bình lượng khách đến cửa hàng tăng từ 30 - 40%.

“Ngoài ăn ngay tại cửa hàng, khách đặt đồ mua về để cúng lễ tại nhà tăng đột biến. Đây cũng là điểm khác biệt của mùa Vu Lan năm nay so với các năm trước”, anh Hoàng chia sẻ với phóng viên VTV News.

Theo anh Hoàng, mùa Vu Lan, nhiều người có ý định ăn chay cho cuộc sống thanh tịnh, bớt sầu lo và tưởng nhớ người đã khuất.

Không chỉ ăn, nhiều người còn mua đồ chay về cúng (Ảnh minh họa, ảnh: Dân Trí)
Không chỉ ăn, nhiều người còn mua đồ chay về cúng (Ảnh minh họa, ảnh: Dân Trí)

“Nếu như trước đây khách ăn chay chủ yếu là những người theo đạo Phật, người hay đi chùa ăn kiêng ngày Rằm, mồng Một thì nay đối tượng những người ăn chay được mở rộng hơn. Bên cạnh đó, tại Hà Nội, hiện nay, số lượng quán ăn chay nhiều hơn, người ăn chay có thể thưởng thức các món chay rất dễ dàng. Giá đồ ăn chay dù phải chế biến cầu kỳ, lâu nhưng đều rẻ hơn so với đồ mặn. Trung bình cả một mâm cỗ chay với nhiều món có giá dao động từ 500.000 - 700.000 đồng”, anh Hoàng cho biết thêm.

Do có giá hợp lý, số lượng khách đặt mâm mùa Vu Lan tăng mạnh từ các chùa chiền, gia đình... Khách hàng thường chủ động đặt trước để có được mâm cỗ ưng ý nhất.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thanh Lan (cửa hàng bán đồ chay ở phố Hàng Bài, Hoàn Kiếm) cũng cho phóng viên VTV News biết thêm, ngày mùng 1/7 âm lịch, ngày bắt đầu cho mùa Vu Lan, cửa hàng đã đón hơn 500 khách, gấp gần 3 lần so với ngày thường.

“Từ đầu tháng 7 âm đến giờ, trung bình cửa hàng đón từ 200 - 300 khách, gấp rưỡi so với thường lệ. Mùa Vu Lan, nên nhiều người có nhu cầu ăn chay để cuộc sống thanh tịnh hơn”, chị Lan cho biết.

Đón trước nhu cầu này, các cửa hàng đều có sự chuẩn bị chu đáo để có phương án phục vụ khi số lượng khách tăng cục bộ. Mặc dù thực đơn không có nhiều thay đổi nhưng số lượng đồ ăn được chế biến đều gấp đôi, gấp ba ngày thường.


Ngoài món chay Việt, nhiều quán còn có món chay theo kiểu Nhật, Hàn, Trung Quốc và Thái Lan, thậm chí có cả Buffet chay các món (Ảnh minh họa, ảnh: Dân Trí)

Ngoài món chay Việt, nhiều quán còn có món chay theo kiểu Nhật, Hàn, Trung Quốc và Thái Lan, thậm chí có cả Buffet chay các món (Ảnh minh họa, ảnh: Dân Trí)

Được biết, ngoài nhu cầu mâm chay để thờ cúng tại chùa chiền tháng 7 âm, khá nhiều tiệc cưới, hỏi ở những gia đình theo đạo Phật cũng tổ chức ăn chay tại chùa hay nhà riêng. Do đó, đây là thị trường tốt cho các nhà hàng chay đón khách.

Trong khoảng hai năm trở lại đây, các cửa hàng, nhà hàng bán đồ chay tại Hà Nội cũng được mở ra rất nhiều ở các quận nội thành. Ngoài món chay Việt, nhiều quán còn có món chay theo kiểu Nhật, Hàn, Trung Quốc và Thái Lan, thậm chí có cả Buffet chay các món.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước