Nhà máy thủy điện tham gia chống hạn, đảm bảo cung cấp điện

Đỗ Vinh, Quang Hưng, Đình Hiệp, Y Sinh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/03/2016 08:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều tháng nay, các công trình thủy điện tại những khu vực hạn nặng thường xuyên tham gia chống hạn cho nông nghiệp và đảm bảo việc sản xuất điện năng.

Tình trạng nắng nóng tại Tây Nguyên sẽ còn tiếp diễn nên việc cung cấp nước cho các thủy điện lớn và sản xuất nông nghiệp khu vực hạ du gặp nhiều khó khăn. Các nhà máy thủy điện nhỏ đã phải cắt giảm công suất hoặc dừng hoạt động. Các nhà máy thủy điện đã và đang thực hiện chế độ dự báo thông số hồ 10 ngày/lần, từ đó hiệu chỉnh lưu lượng xả phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

17 nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đang trong tình trạng giảm công suất phát điện. Những nhà máy có hồ chứa lớn như Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Sêrêpốk 3 cũng chỉ đủ nước vận hành từ 12 - 14 giờ/ngày.

Tại miền Trung, hầu hết các thủy điện cũng trong tình trạng thiếu hụt trên 50% dung tích hồ chứa. Điều này có nghĩa, việc chống hạn, xâm nhập mặn ở hạ du đang rất khó khăn. Hiện nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Nam, đã phối hợp chặt chẽ với các công ty thủy điện tích cực tham gia chống hạn và đảm bảo năng lực phát điện, ổn định sản xuất - nhiệm vụ chiến lược của các nhà máy thủy điện ở nước ta.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước