Nhà máy xử lý nước thải hàng trăm tỷ đồng nằm “đắp chiếu”

Quý Thông (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/12/2014 12:56 GMT+7

Nhiều nhà máy xử lý nước thải tại TP Vinh được xây dựng từ vốn vay nước ngoài, với kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng, thế nhưng từ nhiều năm nay hoạt động không hiệu quả.

Đầu tư lên đến gần 200 tỷ đồng, hệ thống xử lý nước thải thuộc địa bàn xã Hưng Hòa, TP Vinh, Nghệ An được kỳ vọng sẽ xử lý 25.000m3 nước thải sinh hoạt cho thành phố Vinh. Thế nhưng, sau hai năm đưa vào sử dụng, hoạt động hiện tại của nhà máy này đã không còn hiệu quả.

Anh Nguyễn Phương Thắng - Kỹ sư quản lý nhà máy xử lý nước thải Hưng Hòa, cho biết: “Theo thiết kế ban đầu, nhà máy sẽ xử lý được hơn 25.000m3 nước thải sinh hoạt một ngày, nhưng ngày nào nước thải chuyển về đây cũng chỉ xấp xỉ 1000m3. Lượng nước thải quá ít nên lãng phí, gây khó khăn cho việc vận hành nhà máy”.

Theo thiết kế ban đầu, ngoài nhà máy xử lý nước thải Hưng Hòa, trong dự án còn có 3 trạm bơm làm nhiệm vụ hỗ trợ dẫn nước thải về nhà máy và hiện nay cả 3 đều không hoạt động.

Liên quan tới vấn đề trên, đơn vị chịu trách nhiệm cho hệ thống trạm bơm này - Công ty hạ tầng đô thị Vinh cho rằng, để xảy ra tình trạng như hiện nay có lỗi không nhỏ từ chủ đầu tư dự án.

Cách đó không xa, tại khu công nghiệp Bắc Vinh - một trong bốn khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Nghệ An, hệ thống xử lý nước thải của khu công nghiệp này đã hoàn thành từ lâu nhưng cho đến nay cũng vẫn chưa đi vào hoạt động. Như vậy, hàng tỷ đồng ngân sách của Nhà nước đã không phát huy được hiệu quả. Minh chứng cho điều đó chính là sự ô nhiễm của khu vực này từ rất lâu và điều này đang khiến người dân nơi đây luôn cảm thấy lo lắng.

Với dân số nửa triệu người, mỗi ngày TP Vinh đều đặn xả ra môi trường hàng trăm ngàn m3 nước thải, tuy nhiên hàng tháng họ vẫn phải đóng phí xử lý nước thải theo quy định của Nhà nước. Với tình trạng của các nhà máy như hiện nay, thật vô lý khi người dân phải đóng loại phí này, bởi nhiều năm qua nước thải của họ chưa bao giờ được xử lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước