Nhà tập thể - Ký ức và thực tại

Lã Trang (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 11/10/2016 16:27 GMT+7

VTV.vn - Mô hình nhà tập thể từng xuất hiện như một biểu tượng của cuộc sống mới với tiện nghi khép kín hiện đang "thay da, đổi thịt" để phù hợp với diện mạo mới của Thủ đô.

Đến tận bây giờ, thế hệ trẻ vẫn luôn được ông bà/cha mẹ đã lớn lên ở Hà Nội kể lại về một Hà Nội ngày nào với tiếng tàu điện leng keng, hương hoa sữa nồng nàn, những tiếng rao đêm và cả những năm tháng thời bao cấp gắn liền với các khu nhà tập thể.

Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại với bao đổi thay về hình dạng và cấu trúc qua từng thời kỳ lịch sử và từng giai đoạn phát triển của đô thị, nhà tập thể ở Hà Nội đang dần được thay thế bằng những chung cư cao tầng để phù hợp với yêu cầu mới của một thành phố lớn bậc nhất cả nước.

Nhà tập thể - Ký ức và thực tại - Ảnh 1.

Nhà tập thể cũ và chung cứ mới ở Hà Nội. Ảnh: Getty

Nguồn gốc sâu xa của nhà tập thể bắt nguồn từ mô hình Nhà ở công cộng của Pháp. Ở mỗi quốc gia, nhà tập thể thường xuất hiện vào thời điểm lịch sử của đất nước, mang đặc thù của hoàn cảnh lịch sử, chính trị, kinh tế của đất nước ấy lúc bấy giờ. Qua những "vết hằn thời gian" trên các khu nhà tập thể ở Hà Nội, bạn có thể hình dung lại một giai đoạn lịch sử của thủ đô.

Mang trong mình những giá trị lịch sử như thế, nhưng rất nhiều khu tập thể cũ tại Hà Nội hiện đang phải đối mặt với sự tồn vong. Để giải quyết vấn đề này, đã có những tòa nhà cao tầng hiện đại được xây mới, thay thế cho khu nhà tập thể cũ.

Theo thống kê, hiện Hà Nội có khoảng 40 khu nhà tập thể, phần lớn trong số đó được xây dựng trong những năm từ 1960 đến 1980. Hiện nay, UBND TP Hà Nội cũng đang kêu gọi đầu tư hơn 316.000 tỷ đồng để xây dựng đồng bộ lại 10 khu tập thể cũ trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh việc cải tạo hay xây mới, các chuyên gia cũng đưa ra những giải pháp khác để bảo tồn nhà tập thể với mong muốn tạo thành những bảo tàng sống để lưu giữ ký ức và chia sẻ lại cho các thế hệ sau. Đó là một cách để họ có thể hình dung được chặng đường của đất nước và của thủ đô trong quá trình hiện đại hóa.

Nhà tập thể cũ đẹp ngỡ ngàng qua tranh 3D Nhà tập thể cũ đẹp ngỡ ngàng qua tranh 3D

VTV.vn - Tác phẩm tranh 3D vẽ các khu nhà tập thể Hà Nội của họa sĩ Nguyễn Thế Sơn đưa người xem trở lại ký ức với những nét đẹp trong không gian sống ngày xưa của người Thủ đô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước