Nhiều công viên tại TP.HCM ngang nhiên bị chiếm dụng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/08/2019 06:39 GMT+7

VTV.vn - 3 năm gần đây, lãnh đạo UBND TP.HCM đã yêu cầu các quận, huyện phải nhanh tháo dỡ công trình không phù hợp ở các công viên nhưng tình hình không có nhiều biến chuyển.

Sau rất nhiều cuộc họp, cuối tháng 6/2019, Sở Xây dựng TP.HCM mới tiến hành tháo dỡ các công trình tại Công viên 23/9, quận 1, dù trước đó các công trình tại đây được yêu cầu phải di dời, hoàn trả trước ngày 30/4.

Nếu sự thay đổi trên chỉ diễn ra lẻ tẻ, hiệu quả sẽ đến đâu khi đến thời điểm này vẫn còn hàng chục công viên khác tại TP.HCM ngày đêm bị "xẻ thịt". Có thể kể đến trường hợp của Công viên Phú Lâm, quận 6. Trong đó, nhà hàng tiệc cưới mang tên Sun Palace tồn tại lâu nhất, rộng nhất.

Theo tìm hiểu, vị trí làm nhà hàng Sun Palace hiện nay trước đây vốn là hội trường cũ thuộc Trung tâm Văn hóa quận 6. Theo quy hoạch được UBND quận 6 phê duyệt đầu năm 2007, diện tích khu vực hội trường này là 500m2, nhưng giấy phép xây dựng do UBND quận 6 cấp cho khu vực nhà hàng Sun Palace có tổng diện tích đất gần 1.900m2. Điều này đã khiến diện tích công viên bị ảnh hưởng không nhỏ.

Thiếu nguồn ngân sách không thể xem là lý do không thực hiện được quy hoạch này khi thành phố có khả năng thực hiện các giải pháp khác hay huy động nguồn lực của tư nhân. Theo các chuyên gia, một vấn đề là thành phố thiếu sự quyết liệt cần có, nhất là trong cách xử lý những sai phạm khi để công viên bị chiếm dụng trong nhiều năm và ngày càng trầm trọng.

Với thực tế đang diễn ra, việc trả công viên về đúng chức năng là điểm đến nghỉ ngơi, giải trí đã không dễ dàng, chưa nói đến việc thực hiện được quy hoạch công viên với diện tích 11.600 ha như thành phố đề ra.

TP.HCM tháo dỡ nhiều công trình để cải tạo Công viên 23/9 TP.HCM tháo dỡ nhiều công trình để cải tạo Công viên 23/9

VTV.vn - Nhằm trả lại không gian xanh Công viên 23/9 cho người dân, các cơ quan chức năng đã tiến hành tháo dỡ hàng loạt công trình đã tồn tại từ rất lâu tại công viên này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước