Nhiều địa phương chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi chủ động lên phương án ngăn chặn

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/03/2019 20:57 GMT+7

VTV.vn - Đối với các tỉnh chưa phát hiện ra dịch tả lợn châu Phi, công tác ngăn chặn dịch xâm nhiễm đang được đặt ở mức cao nhất.

Theo báo cáo của Cục Thú y, đến thời điểm này đã có 136 xã của 13 tỉnh có dịch tả lợn châu Phi. Số lợn bệnh phải tiêu hủy đã lên tới hơn 14.000 con. Theo dõi đường đi của dịch tả lợn châu Phi có thể thấy dịch đang lan dần tới các tỉnh Bắc Trung Bộ. Điều này là hết sức báo động, vì vậy đối với các tỉnh chưa phát hiện ra dịch, công tác ngăn chặn dịch xâm nhiễm đang được đặt ở mức cao nhất.

Kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tạm thời Bắc Quảng Bình, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh việc kiểm soát tình hình vận chuyển lợn từ Bắc vào Nam đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình là một nội dung quan trọng trong ngăn chặn dịch bệnh. Địa phương đã đề nghị Bộ NN-PTNT đưa chốt kiểm dịch này vào danh sách chốt hoạt động thường xuyên.

Tỉnh Quảng Bình có tổng đàn lợn 280.000 con. Hiện địa phương đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật cấp huyện và cấp xã; in và cấp phát 3.000 tờ rơi thông tin về bệnh dịch cho người dân; phân bổ 2.700 lít hóa chất để các địa phương phun tiêu độc khử trùng ở những địa điểm nhạy cảm, vùng chăn nuôi tập trung.

Với tinh thần trên, tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, thuộc huyện Vĩnh Linh; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến tận với người dân. Tỉnh Quảng Trị cũng đã chỉ đạo các địa phương thành lập Đoàn công tác, kiểm tra tình hình dịch bệnh ở vùng chăn nuôi lợn thịt tập trung, các trại chăn nuôi, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống và cam kết báo cáo ngay khi phát hiện có bất cứ biểu hiện dịch bệnh nào.

Bộ NN-PTNT nhấn mạnh dịch tả lợn châu Phi mặc dù không có vaccine phòng bệnh nhưng không phải không phòng ngừa, ngăn chặn được. Kinh nghiệm của các tỉnh là siết chặt quản lý, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời.

Theo các chuyên gia dịch tễ, việc khai báo sớm, không giấu dịch là vấn đề then chốt để ngăn chặn hiệu quả dịch tả lợn châu Phi. Tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam - nơi thực hiện xét nghiệm và phát hiện mẫu bệnh phẩm đầu tiên có virus dịch tả lợn châu Phi ở nước ta, nhóm nghiên cứu đang gấp rút thực hiện việc tầm soát dich bệnh cho các trang trại. Những ý kiến về đặc điểm dịch tễ của virus tả lợn châu Phi, cũng như cơ chế lây lan sẽ là những cảnh báo cần thiết để mỗi người dân, mỗi địa phương có giải pháp phù hợp trong ngăn chặn.

Việt Nam chính thức có tên trong bản đồ 20 nước có dịch tả lợn châu Phi Việt Nam chính thức có tên trong bản đồ 20 nước có dịch tả lợn châu Phi

VTV.vn - Tại Việt Nam, chỉ trong thời gian ngắn đã có hơn 330 hộ ở 12 tỉnh thành có lợn mắc bệnh, số lượng tiêu hủy là hơn 6.500 con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước