Nhiều giải pháp tăng tính hiệu quả phong trào Sinh viên 5 tốt

Minh Đức-Thứ hai, ngày 10/12/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phong trào Sinh viên 5 đã tạo môi trường thuận lợi để sinh viên rèn luyện, phấn đấu hoàn thiện bản thân.

Trong sáng 10/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X đã được khai mạc tại cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Đại hội còn có sự tham gia của các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các Đại học, các trường đại học, học viện. Đặc biệt, còn có sự tham gia của 690 đại biểu - những cán bộ, hội viên, sinh viên ưu tú, đại diện tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, hoài bão và khát vọng của hơn 2,4 triệu sinh viên trên khắp mọi miền của Tổ quốc và sinh viên Việt Nam đang học tập ở nước ngoài.

Tại Đại hội, ông Nguyễn Minh Triết - Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ IX cho biết, trong nhiệm kỳ qua, đã có 1.706.011 lượt sinh viên đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" các cấp; 324 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương, 30 tập thể đạt danh hiệu "Tập thể Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương; 5.197 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" tỉnh, thành phố, đại học khu vực; 47.613 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trường và 3.153 tập thể đạt danh hiệu "Tập thể Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh và cấp trường.

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, phong trào "Sinh viên 5 tốt" đã phát triển mạnh mẽ, lan tỏa rộng rãi trong sinh viên. Các hoạt động do Hội tổ chức đã phát huy được trí tuệ, nhiệt huyết và khát vọng của sinh viên trong học tập, rèn luyện; đáp ứng phần nào nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của sinh viên, giúp Hội Sinh viên Việt Nam thực sự trở thành người bạn đồng hành thân thiết, tin cậy của sinh viên. Tổ chức Hội ngày càng được củng cố và phát triển, với hơn 1,3 triệu Hội viên đang sinh hoạt, rèn luyện tại 28 Hội Sinh viên cấp tỉnh, 283 Hội sinh viên cấp trường, 8 Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Công tác phát hiện mô hình, nhân rộng điển hình được quan tâm thực hiện ở các cấp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng phổ biến, mang lại nhiều giá trị tích cực cho công tác tuyên truyền và tổ chức hoạt động. Hội Sinh viên các cấp đã chú trọng phát huy mặt tích cực của mạng xã hội trong thúc đẩy phong trào, tăng tính hiệu quả trong tiếp cận sinh viên.

Bên cạnh kết quả đạt được, Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ qua còn một số hạn chế, như: Tại một số trường cao đẳng, việc triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” chưa hiệu quả. Công tác nắm bắt, định hướng dư luận sinh viên ở một số thời điểm, một số đơn vị chưa được quan tâm; phản ứng trước các tình huống mới, phát sinh còn chậm, lúng túng. Công tác hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho sinh viên ở một số cơ sở Hội chưa được quan tâm, hoặc thực hiện nhưng chưa hiệu quả. Vai trò của tổ chức Hội Sinh viên ở một số đơn vị, địa phương còn mờ nhạt. Phương thức hoạt động tại một số đơn vị thiếu sáng tạo, còn theo lối mòn, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của sinh viên.

Trong thời gian tới, công tác Hội và phong trào sinh viên phấn đấu đạt mục tiêu: Xây dựng lớp sinh viên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có trách nhiệm với Tổ quốc; chủ động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ mới; có đạo đức, lối sống văn hóa, ứng xử văn minh; có tri thức, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội, khát vọng vươn lên; tích cực tham gia các hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội và hội nhập quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui mừng đến dự Đại hội, cảm nhận thế hệ trẻ Việt Nam tràn đầy sức sống, giàu nghị lực, sáng tạo và hoài bão. Thủ tướng cũng nêu rõ, các thế hệ sinh viên Việt Nam qua các thời kỳ đã nêu cao tinh thần yêu nước nồng nàn, đi đầu trong các phong trào đấu tranh, các cuộc kháng chiến anh dũng. Truyền thống hào hùng đó đã trở thành niềm tự hào là động lực mạnh mẽ hối thúc tuổi trẻ ngày nay quyết tâm học tập, rèn đức luyện tài đóng góp vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ phát triển đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng chỉ rõ, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hoạt động phong phú đã mang lại hiệu quả thiết thực. Sinh viên ngày càng tiếp thu có chọn lọc thông tin, sẵn sàn đấu tranh phản biện lại những thông tin sai lệch, kích động, đi ngược lại với chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Phong trào sinh viên 5 tốt đã tạo môi trường thuận lợi để sinh viên rèn luyện, phấn đấu hoàn thiện bản thân. Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho sinh viên được tăng cường thực hiện rộng rãi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, khen ngợi những thành tích xuất sắc, nỗ lực của Hội Sinh viên Việt Nam đạt được trong thời gian vừa qua.

Thủ tướng chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, Đại công tác Hội và phong trào sinh viên cũng còn những hạn chế. Trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nắm bắt, định hướng dư luận trong sinh viên có lúc, có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu; phản ứng trước một số tình huông còn lúng túng, bị động; Chưa tạo được đột phá trong hoạt động của Hội: nội dung, hình thức chưa thực sự hấp dẫn, có nơi hoạt động còn nặng về bề nổi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Đại hội cần đánh giá đúng tình hình, tổng kết sâu sắc thực tiễn, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, có hiệu quả cao cho nhiệm kỳ tiếp theo trong công tác sinh viên. Cần phải quan tâm rèn luyện bản lĩnh chính trị, không để sinh viên phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc; Đẩy mạnh tổ chức các phong thi đua xung kích, sáng tạo của sinh viên; Đa dạng hóa phương thức triển khai các phong trào, hoạt động, khẳng định vai trò của tổ chức Hội Sinh viên trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên, sinh viên.

Tại Đại hội, sinh viên Vũ Đình Hoàng - Phó chủ tịch Hội sinh viên khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội đã đại diện Hội sinh viên Việt Nam TP Hà Nội phát biểu tham luận. Sinh viên Vũ Đình Hoàng cho biết, thời gian qua, các cấp bộ Hội trong toàn thành phố đã quan tâm nghiên cứu, tổ chức ngày càng nhiều các hoạt động tạo môi trường để sinh viên nghiên cứu khoa học, phát huy tinh thần sáng tạo. Các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng được Hội sinh viên Thành phố Hà Nội chú trọng triển khai, thực hiện với nhiều các hoạt động thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên như: Diễn đàn Sở hữu trí tuệ - sáng chế - khởi nghiệp; tọa đàm từ Công nghệ đến khởi nghiệp, Kinh nghiệm khởi nghiệp.

Đóng góp ý kiến giải pháp trong nhiệm kỳ tới, sinh viên Vũ Đình Hoàng cho rằng cấp cán bộ Hội cần tiếp tục công tác thúc đẩy tuyên dương sinh viên, đa dạng hóa cách thức tổ chức, có những hoạt động thúc đẩy tuyên truyền phong trào sáng tạo đến sinh viên. Theo đại biểu này, tổ chức Hội cần hiểu sinh viên, xem sinh viên yếu ở đâu, cần gì để hỗ trợ, thúc đẩy sáng tạo trong sinh viên.

Cùng đóng góp tham luận tại Đại hội, sinh viên Phạm Hoàng Song Phương và Hoàng Mạnh Phương đại diện cho Hội sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã chỉ ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả của Phong trào sinh viên 5 tốt, như khai thác triệt để những ứng dụng công nghệ; tổ chức nhiều cuộc thi và thiết kế các dự án tình nguyện; tiếp cận tập trung vận động xã hội để có được sự đổi mới trong triển khai phong trào sinh viên, đem đến nhiều ý kiến chuyên môn và tăng kinh nghiệm trong các hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước