Nhiều hồ chứa thủy lợi đứng trước nguy cơ mất an toàn

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/05/2018 21:40 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, nhiều hồ chứa thủy lợi đang đứng trước nguy cơ mất an toàn do xuống cấp và không đủ kinh phí để duy tu.

Là 1 trong 3 hồ chứa quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia được đầu tư lớn nhất, nhưng hồ chứa Cửa Đạt tại Thường Xuân, Thanh Hóa vẫn chưa được kiểm định dù đã quá thời hạn hơn 1 năm. Sau hơn 10 năm vận hành, đơn vị quản lý hồ rất lo vì đã phát hiện tình trạng lún trong thân đập

Còn với hồ nhỏ, hầu hết chưa được tu sửa. Đáng ngại nhất là trong đó có trên 5.000 hồ chứa nhỏ trong cả nước được xây dựng kiểu cũ, không có van điều tiết, để tràn tự do, không có khả năng cắt lũ. Chẳng hạn như đập Chẩm Khê, tại huyện Như Thanh, Thanh Hóa, một trong những hạng mục bị hư hỏng nặng là thân tràn bị phá rỗng, bị thẩm thấu liên tục, nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào .

Thanh Hóa là địa phương có hồ, đập nhiều thứ 2 cả nước và có tới hơn 80% số hồ không có khả năng phòng lũ, do được đắp thô sơ từ hàng chục năm trước.

Hiện tại cả nước còn khoảng 1.200 hồ chứa bị hư hỏng, nhưng các hồ lớn cơ bản vẫn đảm bảo an toàn. Hơn 1/3 số hồ này đã được đưa vào danh mục đầu tư thuộc dự án WB8 với kinh phí khoảng 433 triệu USD. Như vậy, cả nước vẫn còn 750 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn mà chưa có nguồn vốn. Trước tình hình cấp bách này, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa đồng ý cấp gần 600 tỷ đồng để các địa phương sửa chữa gia cố các hồ bị hư hỏng.

Hiện Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương không được lơ là chủ quan, mà phải tăng cường quản lý đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão năm nay.

Vỡ hồ chứa chất thải của bãi đào vàng Vỡ hồ chứa chất thải của bãi đào vàng

VTV.vn - Đoạn đập bị vỡ tại hồ chứa thải khai thác vàng ở bãi vàng Bồng Miêu, tỉnh Quảng Nam tới nay đã được khắc phục. Việc tận thu khoáng sản ở hồ chứa này cũng đã bị dừng lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước