Nhiều ngôi chùa ở TP.HCM chủ động không đốt vàng mã

Nguyễn Hà - Thanh Bình (VTV9)-Thứ bảy, ngày 03/03/2018 14:56 GMT+7

VTV.vn - Tại TP.HCM, nhiều cơ sở thờ tự đã chủ động thực hiện văn minh văn hóa lễ chùa từ nhiều năm nay.

Mới đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kêu gọi tăng cường gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống tại các cơ sở thờ tự Phật giáo như thực hiện lễ hội văn minh, tiết kiệm, loại bỏ mê tín dị đoan, không đốt vàng mã. Lời kêu gọi này đang nhận được sự ủng hộ lớn của dư luận.

Hơn 10 năm nay, chùa Phước Hải (chùa Ngọc Hoàng) - một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP.HCM và là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam có những bức tượng cổ các vị thần thánh về chầu Ngọc Hoàng bằng giấy bồi - vẫn tuyên truyền và vận động Phật tử không nên đốt vàng mã.

Còn tại đền thờ Đức thánh Trần Trần Hưng Đạo, TP.HCM, do áp dụng hài hòa giữa chủ trương và những tập tục dân gian như hạn chế đốt vàng mã, không được thắp nhang trong đền chỉ thắp ở ngoài sân, nên năm nay nhiều nét đẹp truyền thống lễ hội Xuân tại đền được phát huy.

Với những nỗ lực của các Ban tổ chức, chắc chắn nếp văn hóa tôn nghiêm chốn thờ tự, nhất là vào dịp lễ hội đầu Xuân sẽ diễn ra an toàn, văn minh nhưng vẫn đậm đà bẳn sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Bộ VH-TT&DL đồng tình với quan điểm hạn chế đốt vàng mã Bộ VH-TT&DL đồng tình với quan điểm hạn chế đốt vàng mã

VTV.vn - Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định, Bộ VHTT&DL hoàn toàn đồng tình với quan điểm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc hạn chế đốt vàng mã tại cơ sở thờ tự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước