Nhiều sai phạm, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai gây thất thoát tài sản nhà nước

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/12/2018 20:48 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ gây thất thoát tài sản nhà nước, những sai phạm, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai còn làm suy giảm nghiêm trọng lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Theo quy định của pháp luật, khu đất vàng rộng tới 5.000m2 ở đường Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM khi giao hoặc cho thuê phải thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân thành phố đã chấp thuận cho một doanh nghiệp sử dụng mảnh đất này thuê trong 50 năm để đầu tư khách sạn và căn hộ nhưng không qua đấu giá. Được biết, chỉ khoảng 700 tỷ đồng được thu về cho ngân sách, trong khi đó, nếu qua đấu giá, Thanh tra Chính phủ khẳng định Nhà nước có thể thu được số tiền cao gấp nhiều lần.

Không chỉ TP.HCM, rất nhiều nhà, đất ở các vị trí đắc địa tại các đô thị lớn khác cũng đã được bán, được giao cho cá nhân, doanh nghiệp theo cách xé rào như vậy.

Qua những vụ việc đã được phát hiện cho thấy, trường hợp được mua nhà, được giao đất công sản không qua đấu giá thường là người nhà, người thân, doanh nghiệp sân sau; hoặc là người có quan hệ thân hữu với những cán bộ có thẩm quyền quyết định. Đây là nhóm lợi ích bòn rút đất công sản.

Trở lại với những sai phạm trong quản lý đất công tại TP.HCM, mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã chỉ ra 6 công thức dẫn đến vi phạm, trong đó giao, bán đất không đấu thầu là cách thức phổ biến nhất.

Kiểm tra công tác thu hồi tài sản tham nhũng Kiểm tra công tác thu hồi tài sản tham nhũng

VTV.vn - Sáng 13/12, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã triển khai kế hoạch kiểm tra công tác thu hồi tài sản tham nhũng tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước