Nhiều tàu cá không được đăng kiểm

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 07/10/2019 13:40 GMT+7

VTV.vn - Để giảm chi phí đóng tàu, nhiều ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi, bằng nhiều cách mua vỏ tàu từ nơi khác về và tự trang bị lắp đặt máy có công suất lớn vượt quá quy định.

Không được đăng kiểm, đồng nghĩa với việc không được cấp phép hoạt động khai thác, nhiều ngư dân lâm vào cảnh nợ nần. Biết là sai, là nguy hiểm nhưng nhiều tàu vẫn lén lút vươn khơi, gây khó cho cơ quan chức năng trong công tác quản lý tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Thời gian qua, nhiều ngư dân ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tàu công suất lớn nhưng không thể ra khơi bởi tàu của họ không đủ điều kiện để được cấp giấy đăng kiểm. Đáng nói là nguồn tiền đầu tư này lại đi vay, không đi biển nghĩa là không trả được nợ ngận hàng.

Theo Chi cục thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, từ 5 năm trước xã Bình Hải có đến 23 tàu cá không được cấp phép hoạt động. Nguyên nhân do các chủ tàu này mua vỏ tàu lắp máy công suất 45 mã lực, theo quy định, loại này không cần phải lập hồ sơ kỹ thuật, trước khi đăng kiểm. Tuy nhiên khi đưa về, ngư dân đã tự ý lắp đặt máy chính lên đến hàng trăm CV. Vỏ tàu và máy không tương xứng, đồng nghĩa là không theo tiêu chuẩn, tất nhiên không đảm bảo an toàn.

Hiện nay, nhiều tàu cá chưa được kiểm định, cấp phép hoạt động, nhưng vẫn lén lút ra khơi đánh bắt, bất chấp những rủi ro có thể xảy ra. Việc làm này hoàn toàn trái phép, hậu quả khó lường. Giải quyết vấn đề này, các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi cần tuyên truyền, giải thích ngư dân khi đóng tàu cần tuân thủ các quy định của pháp luật, tránh thiệt hại về sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước